Chủ tịch Vietjet là ai? Tiểu sử nữ tướng quyền lực Vietjet Air

Trong danh sách những doanh nhân thành đạt ở Việt Nam, không thể không đề cập đến bà Nguyễn Thị Phương ThảoChủ tịch Vietjet, một người phụ nữ doanh nhân nổi tiếng và cũng là tỷ phú nữ đầu tiên của Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng. Bà là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ ngày nay trong việc khởi nghiệp và rèn luyện qua học tập. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết tiểu sử, sự nghiệp của nữ chủ tịch Vietjet này nhé.

Tiểu sử chi tiết về Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo có nguồn gốc từ một gia đình ở Hà Nội. Vào tuổi 17, bà đã có cơ hội du học tại Liên Xô, nơi bà theo học chuyên ngành Tài chính và đạt thành tích học tập ấn tượng. Trong thời gian là sinh viên năm 2, bà đã bắt đầu kinh doanh các mặt hàng điện tử và nông sản từ châu Á sang Đông Âu. Đáng chú ý, bà đã kiếm được khoản tiền đầu tiên là 1 triệu USD khi chỉ mới 21 tuổi.

Bà Thảo và ông Nguyễn Thanh Hùng đã hợp tác thành lập công ty SOVICO Holdings vào cuối những năm 80 của thế kỷ 20. Công ty này tập trung vào kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, điện tử, may mặc và hoạt động tại Liên bang Nga.

Khi quay trở về Việt Nam, bà Thảo đã đóng góp vốn thành lập ngân hàng Techcombank và ngân hàng VIB. Sau đó, vào năm 2007, bà cùng SOVICO Holdings và tập đoàn T&C đã thành lập hãng hàng không Vietjet Air.

Chủ tịch Vietjet là ai 3

Vào năm 2011, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Vietjet Air. Dưới sự lãnh đạo tài tình của bà, hãng hàng không giá rẻ Việt Nam đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng vượt bậc. Đến năm 2019, Vietjet tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường hàng không Việt Nam, với 41,2% thị phần.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo không chỉ là người nắm quyền điều hành tại Vietjet, mà còn đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch thường trực tại ngân hàng HDBank, Chủ tịch HĐQT của SOVICO Holdings và Công ty Địa ốc Phú Long.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại một số công ty hàng đầu tại Việt Nam, sở hữu một khối tài sản vô cùng khổng lồ. Bà là một trong những tỷ phú đô la hàng đầu ở Việt Nam, xếp thứ hai sau ông Phạm Nhật Vượng và là người phụ nữ duy nhất và đầu tiên ở Đông Nam Á sở hữu tỷ phú đô la (dữ liệu tính đến tháng 10/2021).

 • Tên khai sinh: Nguyễn Thị Phương Thảo
 • Ngày sinh: 7/6/1970
 • Quê quán: Hà Nội, Việt Nam
 • Nơi cứ trú: 52 Ngô Thì Nhậm, Phường Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Dân tộc: Kinh
 • Nghề nghiệp: CEO, doanh nhân

Chức vụ hiện tại: 

 • Chủ tịch tập đoàn Vietjet Air
 • Phó Chủ tịch Thường trực Ngân hàng TMCP Phát Triển HCM ( HDB)
 • Chủ tịch HĐQT công ty CP Sovico Holdings.
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng Khoán Phú Gia.
 • Lĩnh vực: Hàng không, Tập đoàn đa ngành
  Cổ phiếu đang nắm giữ: HBD, VJC
 • Giá trị tài sản: 28.774 tỷ đồng
 • Gia đình: Chồng là Nguyễn Thanh Hùng, con trai là Nguyễn Phước Hùng Anh Victor.

Tóm tắt quá trình công tác

 • Giai đoạn 1988 – 1992: Sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân Pheklanop Nga
 • Giai đoạn 1993- 1997: sinh viên học viện Kinh doanh Quốc tế Nga, sinh viên Đại học Nghệ thuật hiện đại.
 • Giai đoạn 1997- 2007: Phó Chủ tịch Công ty cổ phần Sovico
 • Giai đoạn 1/2005- 12/2005: Cổ đông, sáng lập viên Ngân hàng TMCP Quốc tế.
 • Giai đoạn 1/2006- 12/2006: Thành viên HĐQT, cổ đông Ngân hàng TMCP Techcombank
 • Giai đoạn 2007- 10/2008: Chủ tịch điều hành Công ty cổ phần Sovico
 • Giai đoạn 2003 đến nay: Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM
 • Giai đoạn 2005 đến nay: Thành viên Ban chấp hành- Hội hữu nghị Việt Nga
 • Giai đoạn 2007 đến nay: Phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Vietjet
 • Giai đoạn 2008 đến nay: Chủ tịch Công ty cổ phần Sovico

Chủ tịch Vietjet là ai 2

Giấc mơ làm cô giáo

Khác với thế hệ ngày nay, rất ít người được sinh ra trong một gia đình hoàn chỉnh về cả vật chất và tinh thần. Nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo lại là một trong số những người may mắn đó khi được sinh ra trong một gia đình gốc Hà Nội. Bỏ qua ước mơ trở thành cô giáo trên bục giảng, nữ tỷ phú đã từng chia sẻ rằng khi còn nhỏ, cô ước mơ trở thành một người giống như mẹ, một cô giáo. Cô ước mơ có một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp đại học, mua một căn chung cư và một chiếc xe máy “cá vàng” để đủ sống.

Bà đã rất may mắn khi được mở ra cơ hội du học đại học chuyên ngành kinh tế tài chính khi chỉ mới 17 tuổi.

Con đường học vấn của nữ tỷ phú gốc Hà Nội

Với niềm đam mê không ngừng và sự tận tụy đối với lĩnh vực kinh doanh, tôi đã đạt được những thành tựu đáng tự hào trong quá trình học tập. Tôi đã hoàn thành chương trình cử nhân ngành Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcova ở Nga, cùng với việc tham gia vào chương trình học tại Cao đẳng Kinh tế lao động quốc gần Mátxcơva. Để tiếp tục khám phá và nghiên cứu sâu hơn về quản lý kinh tế, tôi đã quyết định tham gia vào chương trình tiến sĩ về Điều khiển học kinh tế, và nhờ sự cống hiến không ngừng nghỉ, tôi đã hoàn thành chương trình này.

Với khả năng học hỏi nhanh chóng và đáng kinh ngạc, bà không chỉ đạt được kết quả học tập ấn tượng mà còn thể hiện sự tài năng bẩm sinh trong lĩnh vực kinh doanh, khiến cho sự nổi tiếng của bà lan rộng một cách nhanh chóng.

Bà bắt đầu khám phá lĩnh vực kinh doanh và gia nhập thị trường từ khi còn là sinh viên năm hai. Dù đối mặt với thách thức bước chân vào thương trường khi còn trẻ, nhưng bà đã tìm hiểu kỹ về thị trường Đông Âu vào thời điểm đó, khi nguồn cung hàng tiêu dùng đang khan hiếm. Bằng cách tận dụng tình hình thiếu hụt này, bà đã có ý tưởng độc đáo để đưa mặt hàng hiếm về Việt Nam và từ đó, thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên thị trường nước này.

Sự nghiệp bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Chăm chỉ đổi thành công

Nhờ vào sự cần cù và chăm chỉ, bà đã tìm thấy động lực để bắt đầu công việc lúc rất sớm, từ 5 giờ sáng và làm việc suốt đến 2 giờ sáng hôm sau. Chỉ trong vòng 3 năm, bà đã tích luỹ được số tiền đầu tiên là 1 triệu USD, một số tiền đáng kể trong thời điểm đó. Đáng ngưỡng mộ hơn, ngay khi mới 21 tuổi, bà đã trở thành triệu phú đô la đầu tiên nhờ vào việc kinh doanh các sản phẩm điện tử và máy móc. Với số vốn ấn tượng đó, bà đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực công nghiệp, bao gồm máy móc và phân bón.

Đại sứ Mỹ, ngài Marc E. Knapper (bên phải) tới thăm nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo ngay những ngày đầu tiên tới Việt Nam

Bước ngoặt cuộc đời cùng Vietjet Air

Có thể nói rằng Vietjet Air đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Bà đã có một ước mơ khá khó khăn để thực hiện, và trước đó bà đã chia sẻ rằng trước đây chỉ có một phần trăm dân số được tiếp cận với phương tiện bay, mà thường được coi là xa xỉ và chỉ dành cho những người giàu. Vì vậy, quyết định của chúng tôi là hướng tới những người chưa từng bay máy bay, thậm chí chưa biết đọc và chưa bao giờ rời xa làng quê của mình, có thể được xem là một quyết định đột phá.

Để phát triển một hãng hàng không thành công như ngày hôm nay, bà đã đối mặt với nhiều khó khăn khi khởi đầu. Bà phải đối đầu với sự cạnh tranh từ các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines và cả sự không tin tưởng từ phía thị trường.

Mặc dù không từ bỏ ước mơ của mình, bà đã quyết định sáng lập một hãng hàng không tư nhân mới mang tên Vietjet Air. Mục tiêu của bà là phát triển hãng hàng không này theo mô hình máy bay giá rẻ, và hướng đến việc trở thành một trong những hãng hàng không hàng đầu ở châu Á.

Trong khoảng thời gian từ 2014 đến 2016, Vietjet Air đã chiếm 29% tỷ lệ thị phần trong tất cả các hãng hàng không kết hợp. Với thành tựu đáng chú ý này, Vietjet Air đã nổi lên như một đối thủ cạnh tranh của Vietnam Airlines.

Bà Thảo không chỉ đơn thuần là một mẫu nữ doanh nhân nổi tiếng, mà còn mang trong mình tinh thần của một nữ chiến binh, sẵn sàng chiến đấu và đối mặt với khó khăn một cách quả cảm. Với sự quyết tâm và niềm đam mê, bà đã trở thành nguồn cảm hứng lớn đối với các thế hệ trẻ, khuyến khích họ học hỏi và phấn đấu. Chúng ta hy vọng rằng bà sẽ tiếp tục là cột mốc đáng tin cậy cho Vietjet Air, giúp hãng bay vươn cao và khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here