Gia tộc Sơn Kim và con đường thành công của tập đoàn này

Tập đoàn Sơn Kim là một công ty bất động sản thành danh, đang chuẩn bị cạnh tranh với 7 Eleven, đã khẳng định được vị thế của mình nhờ sự hợp tác với nhiều đối tác danh tiếng trên thị trường châu Âu và toàn cầu. Với tầm ảnh hưởng lớn và sự nổi tiếng tại Việt Nam, tập đoàn này đạt doanh thu hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm. Sơn Kim Group, có một cơ nghiệp đồ sộ từ gia tộc và đã tồn tại trong 3 thế hệ kéo dài suốt 7 thập kỷ, đã đạt thành công vang dội trong lĩnh vực đồ lót và bất động sản dành riêng cho khách hàng giàu có. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về gia tộc Sơn Kim và tập đoàn bất động sản này.

Quá trình hình thành Sơn Kim Group

Gia tộc Sơn Kim 1

Sơn Kim Group đã từng khởi đầu vào những năm 1990, nổi tiếng với các sản phẩm may mặc, và trước đó, vào năm 1975, họ đã chính thức thành lập dưới cái tên Hợp tác xã Đại Thành.

Từ đó đến năm 2022, Sơn Kim Group đã truyền dịch qua 3 thế hệ. Hiện tại, thế hệ thứ 3 được đại diện bởi Giám đốc Nguyễn Hoàng Tuấn. Thế hệ thứ 2 là bà Nguyễn Thị Sơn, mẹ của ông Tuấn, trong khi thế hệ đầu tiên là ông ngoại của ông Tuấn.

Thông tin cho biết, bà Nguyễn Thị Sơn – nhà sáng lập Sơn Kim Group – có 5 người con, gồm bà Hồng Vân, ông Hoàng Tuấn, ông Hoàng Anh, bà Hồng Trang và ông Hoàng Lâm. Mỗi người con đều đã xây dựng sự nghiệp riêng với những thành tựu đáng chú ý.

Hiện tại, bà Hồng Vân đang tham gia quản lý công ty dược phẩm Nanogen – Bio. Đây cũng là đơn vị nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 Nanocovax, đang được kiểm nghiệm và mang lại hy vọng cho Việt Nam.

Gia tộc Sơn Kim 2

Ông Tuấn là một thành viên trong một công ty gia đình, và mẹ ông, bà Nguyễn Thị Sơn, được biết đến như một nhân vật quan trọng trong lĩnh vực dệt may thập niên 90. Bà đã đóng góp quan trọng cho sự thành công của Legamex, một trong những doanh nghiệp may mặc xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam vào thời điểm đó, với một lực lượng lao động lên đến 10.000 người.

Vào những năm 1996, sau khi hoàn thành việc du học và trở về nước, ông Nguyễn Hoàng Tuấn đã phát triển một dòng sản phẩm thời trang đặc biệt cho công ty, tập trung vào đồ lót. Thương hiệu mới ra đời là kết quả đáng kinh ngạc từ sự hợp tác giữa Sơn Kim và Quadrille Nishida, hai công ty có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán và kinh doanh đồ nội y. Trình bày về việc này, Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết: “Ở những quốc gia phát triển, thị trường nội y đã phát triển mạnh mẽ, trong khi ở Việt Nam, thị trường này vẫn chưa được khai thác đầy đủ.” Ông đã nhìn thấy cơ hội và yếu tố quan trọng tại thị trường Việt Nam, và đã đầu tư kinh doanh thành công, mang lại hiệu quả tuyệt vời.

Gia tộc Sơn Kim 3

Các cốc mốc quan trọng của Sơn Kim Group

Vào năm 1993, Sơn Kim ra đời với việc thành lập Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Sơn Kim, với mục tiêu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ và bất động sản.

Năm 1996: Trong việc khai thác thị trường, Bà Nguyễn Thị Sơn đã đứng đầu khi hợp tác với một tập đoàn xây dựng đến từ Hong Kong để xây dựng dự án căn hộ cao cấp cho thuê đầu tiên tại TP.HCM. Đồng thời, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cũng trở về Việt Nam sau thời gian du học và tập trung phát triển lĩnh vực thời trang trong công ty, đặc biệt là đồ lót. “Trong các nước phát triển, thị trường nội y phát triển mạnh mẽ, nhưng Việt Nam chưa có sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực này”, Nguyễn Hoàng Tuấn chia sẻ về nguyên nhân Sơn Kim quyết định đầu tư vào thị trường nội y.

Nguyễn Hoàng Tuấn, sinh năm 1970, được sinh ra trong một gia đình gồm 5 anh em tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, ông đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch của Sơn Kim Group và Sơn Kim Land.

Năm 1997: Với sự hợp tác giữa Sơn Kim và Quadrille Nishida, Vera đã ra mắt, mang đến một thương hiệu mới với hơn 40 năm kinh nghiệm. Bên cạnh chất lượng, sản phẩm đồ nội y và đồ ngủ của Vera còn phản ánh sự hiểu biết về thị trường Việt Nam.

Năm 1999: Khi Sơn Kim ra mắt thương hiệu đồ mặc nhà dành cho phụ nữ mang tên Wow, nó đã gây “cơn sốt” và thay đổi cách nhìn của phụ nữ về trang phục mặc nhà, từ thiết kế, chất liệu cho đến tính tiện dụng và sự hợp thời trang. Đáng chú ý, lượng người muốn trở thành đại lý phân phối cho Wow vào thời điểm đó đã đạt hàng trăm người, được xếp hàng nộp đơn.

Năm 2002: Sơn Kim đã thu được quyền sở hữu toàn bộ thương hiệu Jockey, một thương hiệu đồ lót cao cấp từ Mỹ, để phân phối trên thị trường Việt Nam. Hiện tại, VERA và Jockey đã có hơn 100 cửa hàng và đạt doanh thu hàng chục triệu USD hàng năm.

Năm 2005: Bà Sơn đã tổ chức thành lập Công ty cổ phần Đầu tư phát triển giáo dục Đông Nam Á (Seaedi Corp), và sử dụng công ty này để đầu tư vào trường Duy Tân vào năm 2007. Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Sơn hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị tại trường THCS, THPT Duy Tân tại thành phố Hồ Chí Minh.

Giai đoạn những năm 2010, Q&V, một liên doanh, sở hữu bốn thương hiệu nổi tiếng gồm Vera, Wow, Woweco và Misaki. Họ có hơn 80 cửa hàng trực thuộc và hơn 100 điểm bán trải khắp Việt Nam. Trong ngành nội y và đồ mặc ở nhà, Vera và Wow là hai thương hiệu đang trải qua thời kỳ phát triển mạnh mẽ, và hiện đang đứng trong top những thương hiệu mạnh nhất với thị phần trên 20% tại Việt Nam.

Năm 2006: Sơn Kim đã thành lập hai công ty mới là SonKim BacNinh và Truyền Thông Vision 21. Sau đó, Vision 21 đã đổi tên thành VGS Shop, với mục tiêu trở thành một nền tảng mua sắm trực tuyến và thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam.

Giai đoạn 2008-2012: Kể từ năm 2012, Sơn Kim đã thực hiện một quá trình tái cơ cấu hoạt động, chuyển sang mô hình “holdings” tương tự như nhiều tập đoàn lớn khác. Sau quá trình tái cơ cấu này, Sơn Kim đã tách ra thành hai công ty con: Sơn Kim Retail và Sơn Kim Land, thuộc Sơn Kim Holdings.

Gia tộc Sơn Kim 4

Năm 2013: Sơn Kim đã rút vốn khỏi ba dự án, bao gồm Khu nghỉ dưỡng Biển Xanh ở Phan Thiết, Bình Thuận, tòa nhà Sentinel Place ở Hà Nội, và đã nhận một số tiền đầu tư lớn từ EXS Capital, lên tới hàng chục triệu USD.

Năm 2017: Sơn Kim Retail đã ra đời với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái thống nhất, thuộc quyền điều hành của công ty này là tất cả các thương hiệu hàng đầu. Đây là giai đoạn quan trọng của Sơn Kim khi họ đã phân rõ chức năng và hoạt động của từng công ty thành viên, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng. Từ một công ty bán lẻ đa ngành, Sơn Kim Retail đã tiến hóa thành một tổ chức đầu tư, quản lý hơn 15 thương hiệu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực, như thời trang, F&B, Spa, Logistics, với doanh thu hàng năm vượt qua mốc 130 triệu USD trong ngành bán lẻ.

Trong năm 2017: Sơn Kim Retail đã thực hiện một thỏa thuận hợp tác với GS25, một chuỗi cửa hàng tiện lợi nổi tiếng đến từ Hàn Quốc và thuộc sở hữu của tập đoàn GS Retail. Mục tiêu của hợp tác này là để Sơn Kim Retail mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường Việt Nam. Sau khi ký kết thỏa thuận, GS25 đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh và nhanh chóng mở rộng ra các thành phố lớn trên toàn quốc. Nhằm tiếp tục phát triển và đáp ứng nhu cầu của thị trường, Sơn Kim Retail đã quyết định thành lập một công ty có tên là Pourcel Indochine Limited. Đây là một mô hình nhượng quyền thương hiệu được xây dựng dựa trên sự hợp tác với hai đầu bếp nổi tiếng trên toàn cầu là Jacques và Laurent Pourcel.

Sau hai năm, Sơn Kim Retail đã mở rộng danh sách chuỗi nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với thương hiệu nổi tiếng Watami từ Nhật Bản. Họ đã khai trương chuỗi nhà hàng Watami Japanese Dining và Kyo Watami Grill & Sushi. Điều này nhằm mục đích mở rộng quy mô trong ngành bán lẻ và cải thiện quy trình xuất nhập khẩu. Để tạo sự liên kết giữa các thương hiệu trong tập đoàn, Global Target và Logis DC Park đã được phát triển thành một cầu nối.

Vào năm 2020: Sơn Kim Retail đã quyết định mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh bằng cách chuyển sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp với thương hiệu HealthSpa. Mục tiêu của công ty là tạo ra một hệ sinh thái đa kênh và đa ngành, trong đó các thương hiệu trong tập đoàn có thể phát triển và hỗ trợ lẫn nhau.

Năm 2021: Trung Tâm Phức Hợp SonKim Lifestyle Innovation Center (SLiC), địa điểm đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh, vừa được khánh thành nhằm tạo ra một điểm đến lý tưởng cho các start-up trong lĩnh vực thời trang và sáng tạo. Ngoài ra, đây cũng là một nơi vui chơi cho giới trẻ thưởng thức những món ăn độc đáo và mang đến cho người dân Việt một thế giới trải nghiệm mới từ hệ sinh thái của SonKim Retail.

Gia tộc Sơn Kim 5

Sự nghiệp đi lên của Sơn Kim Group

Nắm bắt lợi thế của mình, vào năm 2002, Sơn Kim đã mua lại hoàn toàn thương hiệu Jockey – một thương hiệu đồ lót cao cấp nổi tiếng đến từ Mỹ – cho thị trường Việt Nam. Hợp đồng nhượng quyền đã được ký kết vào thời điểm đó và kéo dài đến năm 2022.

Sau năm 2012, Sơn Kim đã thực hiện việc tái cấu trúc hoạt động của công ty, chuyển sang một mô hình tương tự như các tập đoàn lớn hiện đang triển khai. Sau quá trình tái cấu trúc này, Sơn Kim Holding bao gồm ba công ty con, gồm Công ty vision 21, Sơn Kim Land và Sơn Kim Retail.

Gia tộc Sơn Kim 6

Tầm nhìn và sứ mệnh của tập đoàn

Sau 28 năm từ ngày thành lập, Sơn Kim Group đã trở thành một tập đoàn phát triển đa ngành với khoảng 11 công ty con và công ty liên kết. Hiện tại, tập đoàn đang hoạt động trong bốn lĩnh vực chính gồm bất động sản, thời trang, bán lẻ trên truyền hình và khai thác thị trường.

Tới cuối năm 2019, Sơn Kim Group được ước tính có tài sản xấp xỉ 7.600 tỷ đồng và doanh thu hàng năm khoảng 800 tỷ đồng, theo số liệu thu thập được vào năm 2017.

Bà Nguyễn Thị Sơn, người sáng lập Sơn Kim Group, khẳng định rằng bà không bị ràng buộc hoặc ép buộc tham gia vào công việc kinh doanh gia đình. Bà là mẹ của năm người con, mỗi người trong số đó đều có sự nghiệp riêng và đạt được những thành tựu đáng kể.

Sơn Kim, một tập đoàn gia đình nổi tiếng Việt Nam với lịch sử trải qua nhiều thế hệ, đã khẳng định vị thế của mình thông qua việc phát triển một đội ngũ nhân lực xuất sắc và thiết lập hợp tác với những đối tác danh tiếng trên toàn cầu. Điều này cho phép tập đoàn tạo ra một môi trường sống và làm việc đạt chuẩn quốc tế, nhằm phục vụ những khách hàng tầng lớp cao cấp tại Việt Nam.

Với tinh thần kiên định theo dòng dõi từ thế hệ trước, cho đến thế hệ thứ ba, công ty vẫn tiếp tục đầu tư và phát triển trong nhiều lĩnh vực, từ bất động sản cho đến thương hiệu thời trang danh tiếng. Suốt hàng thập kỷ, tập đoàn đã xây dựng được danh tiếng của mình, khẳng định vị thế trên thị trường Việt Nam và toàn cầu. Vượt qua mọi thử thách, tập đoàn luôn tỏ ra là một gia đình đáng tin cậy và có tiềm năng kinh tế rất lớn.

Gia tộc Sơn Kim 7

Làm bất động sản với chiến lược khác biệt

Từ năm 1998, Ông Nguyễn Hoàng Tuấn đã chịu trách nhiệm quản lý mảng kinh doanh bất động sản trong gia đình. Ông nhanh chóng đạt được những thành tựu ban đầu đáng kể trong việc phát triển các khu nghỉ dưỡng và tòa nhà văn phòng. Sau đó, ông đã quyết định tập trung phát triển bất động sản của Sơn Kim Land theo mô hình phát triển dự án, mua bán sáp nhập, khai thác và quản lý.

Sơn Kim Land đã quyết định theo một hướng độc đáo và khác biệt trong lĩnh vực bất động sản, tập trung vào thị trường “bất động sản hạng sang phiên bản giới hạn” (luxury boutique). Sơn Kim Land luôn chú trọng đến việc thiết kế độc đáo, lựa chọn vị trí đắc địa và xây dựng các dự án với quy mô giới hạn.

Gia tộc Sơn Kim 8

Một số dự án nổi bật do Sơn Kim Land triển khai

1. Dự án Gateway Thảo Điền

Dự án căn hộ cao cấp Gateway Thảo Điền là kết quả của việc đầu tư chung từ Hamon Developments và SonKim Land và được thực hiện xây dựng bởi nhà thầu Cofico. Dự án này đã tạo nên một không gian sống sang trọng tại phường Thảo Điền, quận 2, bao gồm 2 tòa căn hộ cao từ 38 đến 42 tầng, một tòa căn hộ dịch vụ cao 22 tầng và một tòa căn hộ siêu sang cao 8 tầng.

 • Thông tin chi tiết:
 • Tên dự án: Gateway Thảo Điền
 • Chủ đầu tư: Liên doanh chủ đầu tư Sonkim Land và Hamon Developments đến từ Anh Quốc.
 • Tổng diện tích đất: 10.944 m2.

Quy mô: 4 block
+ Tòa Aspen cao 42 tầng với 233 căn.
+ Tòa Madison cao 36 tầng với 206 căn.
+ Tòa The Albany 8 tầng với 22 căn hộ siêu sang.
+ Tòa The Berkley cao 20 tầng với 80 căn.

Loại hình sản phẩm:
+ Căn hộ 1 phòng ngủ với diện tích 48.69 m2 – 60.47 m2.
+ Căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 89.07 m2 – 102.02 m2.
+ Căn hộ 3 phòng ngủ với diện tích 121.28 m2 – 132.90 m2.
+ Căn hộ 4 phòng ngủ với diện tích 142.10 m2 – 143.28 m2.
+ Sky Villas và Garden Villas với diện tích từ 168. 70 m2 – 253.08 m2.
+ Penthouse với diện tích từ 417.60 m2 – 424. 83 m2.

Tình trạng: Đã bàn giao nhà.

Gia tộc Sơn Kim 9

2. The Metropole Thủ Thiêm

Dự án Metropole Thủ Thiêm đã chính thức ra mắt thị trường vào Tháng 7 năm 2018 và ngay lập tức thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản tại TP.HCM cũng như khách hàng có nhu cầu sở hữu căn hộ. Quốc Lộc Phát, Sơn Kim Land và Vietcombank là những đối tác tham gia vào dự án này, trước đây được biết đến với tên gọi là Khu đô thị phức hợp Sóng Việt. Với vị trí đắc địa nằm ngay sát bên sông Sài Gòn và tận hưởng view trực tiếp về trung tâm thành phố (CBD), Metropole là một trong số bốn dự án liền kề sông đang thu hút sự quan tâm tại Khu đô thị Thủ Thiêm, cùng với Empire City, Eco Smart City (của Lotte), và Vinhomes Thủ Thiêm.

Thông tin chi tiết:

 • Tên dự án: The Metropole Thủ Thiêm
 • Chủ đầu tư: Công ty Quốc Lộc Phát.
 • Phát triển dự án: Công ty Cổ phần Bất động sản Sơn Kim (SonKim Land).
 • Địa chỉ dự án: Khu 1, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ nhà mẫu: 53- 55 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Diện tích đất: 7.6 ha gồm 4 hợp phần.
 • Giai đoạn 1 đã ra mắt Quý IV/2018: The Galleria Residence (đã bán hết).
 • Giai đoạn 2 đã ra mắt Quý III/2019: The Crest Residence (đã bán hết).
 • Giai đoạn 3 đang bán (2020): The Opera Residence (dự kiến mở bán Quý II/2020).
 • Giai đoạn 4 sắp ra mắt: Branded Residence.
 • Vị trí phân khu: lô đất 1.17, khu đô thị Thủ Thiêm.
 • Diện tích: 11.369,5 m2.
 • Số tháp: 02 (tầng 5 – 24; Scala & Massimo).
 • Số tầng: 24.
 • Khối đế: 04 tầng (tầng 1 – 4).
 • Số tầng hầm: 03.
 • Số căn hộ: 646.
 • Đơn vị quản lý vận hành: HighGate – Công ty Quản lý bất động sản thuộc SonKim Land.
 • Các loại diện tích căn hộ: 1 – 4 phòng ngủ; Duplex, Loft, Sky Villas…
 • Dự kiến khởi công: Qúy II/2020.
 • Dự kiến hoàn thành: Qúy IV/2022.
 • Giá mở bán dự kiến: 7000 – 7500 USD/m2.

3. Serenity Sky Villas

Serenity Sky Villas là một dự án được phát triển bởi SonKim Land, với 45 căn hộ cao cấp mang đến sự đa dạng từ 1-4 phòng ngủ và Penthouse. Dự án này lấy cảm hứng từ các biệt thự trên không vùng nhiệt đới, nơi mỗi căn hộ được trang bị vườn và hồ bơi riêng. Với trần cao đặc trưng, mỗi căn hộ đảm bảo tính riêng tư tuyệt đối và được trang bị các tiện ích như hồ bơi và sân vườn riêng cho từng căn hộ. Thiết kế tối ưu của dự án kết hợp sự phân bố ánh sáng và không gian hài hòa, tạo nên góc nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp về thành phố sôi động.

Nằm ngay tại trung tâm quận 3 và kề cận Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, Serenity Sky Villas tận dụng vị trí vô cùng đắc địa này để đem đến cho cư dân một trải nghiệm độc đáo, với những tiện ích và dịch vụ tuyệt vời chỉ có thể tìm thấy ở khu vực trung tâm của một đô thị lớn. Dự án này hứa hẹn mang đến cho tầng lớp thượng lưu một không gian sống xa hoa và sang trọng, phù hợp với phong cách hiện đại và sự sôi động của cuộc sống ngày nay.

Thông tin chi tiết:

Tên dự ánSerenity Sky Villas
Chủ đầu tưSonKim Land
Vị trí259 Điện Biên Phủ ,Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Thiết kế kiến trúc, nội thấtUrbnarc
Thiết kế cảnh quanSALA Design Group
Thiết kế kết cấuICIC
Thầu cơ điện lạnhAurecon
Tổng diện tích1.505 m2
Mật độ xây dựng55%
Quy môGồm 2 tòa tháp (Tháp trước cao 17 tầng – Tháp sau cao 12 tầng)
+ Tổng số căn hộ Serenity Sky Villas: Chỉ 45 căn hộ siêu cao cấp
+ Số căn trên 1 tầng: Từ 3 – 6 căn hộ.
Diện tích căn hộCăn hộ 1 phòng ngủ: 68m2 – 69m2.
Căn hộ 2 phòng ngủ: 128m2 – 160m2.
Căn hộ 3 phòng ngủ: 175m2 – 241m2.
Căn hộ 4 phòng ngủ: 208m2
Penthouse: 367m2 – 491m2.
Đơn vị quản lýIndochine
Pháp lýngười Việt Nam sở hữu lâu dài; người nước ngoài 50 năm.
Bàn giao  Tháng 04/2019

Gia tộc Sơn Kim 10

4. The Nassim

Nằm trên mảnh đất vàng duy nhất giữa khu đông đúc Thảo Điền, The Nassim tận hưởng một vị trí độc nhất vô nhị, tạo ra một không gian yên bình và mát mẻ ven bờ sông… Vị trí này cách tuyến Xa Lộ Hà Nội, tuyến đường chính của thành phố, rất gần. Đi đến các quận lân cận cũng rất thuận tiện.

Thông tin chi tiết:

Tên dự ánThe Nassim
Chủ đầu tưSon Kim Land và HongKong Land
Vị trí30 đường 11, phường Thảo Điền, quận
Tổng diện tích đất6.464m2
Thời điểm khởi công2015
Thời điểm bàn giao2018
Loại hìnhCăn hộ hạng sang
Quy mô4 tòa tháp cao 29 tầng
Các loại diện tíchCăn hộ 1 phòng ngủ diện tích 55 – 57m2;
Căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 84 – 86m2;
Căn hộ 3 phòng ngủ diện tích 119 – 135m2;
Căn hộ 4 phòng ngủ diện tích 152 – 159m2;

Gia tộc Sơn Kim 11

Theo cập nhật mới năm 2022, giá bán căn hộ The Nassim Thảo Điền dao động từ 7.2 tỷ/căn – 11.5 tỷ/căn. Cụ thể:

 • 02 phòng ngủ diện tích 85m2 giá từ 7.2 tỷ/căn;
 • 03 phòng ngủ diện tích 119m2 giá từ 9.1 tỷ/căn;
 • 04 phòng ngủ diện tích 152m2 giá từ 11.5 tỷ/căn;

Đại diện của Sơn Kim Land cho biết, nhờ vào việc phân khúc thị trường riêng biệt, khách hàng của Sơn Kim Land không chỉ bao gồm những người có tài chính mạnh mà còn là những người thành đạt, hiểu biết và có gu thẩm mỹ tinh tế. Chính vì vậy, tỷ lệ thanh toán trễ hạn trong tất cả các dự án nhà ở chỉ chiếm 1%.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here