Jeff Bezos là ai? Tiểu sử, gia đình, sự nghiệp của vị tỷ phú này

Jeff Bezos là một trong những tầm gương thành công nổi tiếng trên thế giới, được biết đến là người sáng lập và CEO của tập đoàn Amazon – một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Jeff Bezos đã xây dựng một sự nghiệp ấn tượng và trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông đã không chỉ định hình lại cách chúng ta mua sắm và tiếp cận thị trường trực tuyến mà còn trở thành một biểu tượng của sự sáng tạo và khởi nghiệp. Chúng ta sẽ khám phá những giá trị và triết lý của ông, cũng như những thách thức và tranh cãi mà ông đã đối mặt. Jeff Bezos đã làm thay đổi cách chúng ta nhìn nhận thế giới, hãy tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

1. Tiểu sử Jeff Bezos

Tên thật: Jeff BezosSinh ngày: 12/01/1964
Nơi sinh: Albuquereque, New Mexico, Hoa KỳCung hoàng đạo: Ma kết
Chức vụ hiện tại: Chủ tịch của AmazonQuốc tịch: Mỹ

Tổng số tài sản của Jeff Bezos đã đạt đến 143,1 tỷ USD. Khác với các tỷ phú khác, có thể nói rằng Bezos là người duy nhất được hưởng lợi từ đại dịch Covid-19 thông qua nền tảng mua sắm trực tuyến của Amazon. Theo số liệu thống kê, tài sản của ông tăng vọt khi giá cổ phiếu Amazon tăng 5,3%, vượt qua mức kỷ lục mới là 2.283 USD mỗi cổ phiếu.

Người sáng lập Amazon cũng được biết đến là một nhà đầu tư thông minh với một danh sách dài các tài sản địa ốc có giá trị. Tài sản địa ốc đầu tiên của ông là một căn hộ ở tầng 20 của tòa chung cư cao cấp mang tên 212 Fifth Avenue tại quận Manhattan, thành phố New York (Mỹ), với mức giá 16 triệu USD. Căn hộ này nổi bật với tầm nhìn tuyệt đẹp ra công viên Madison Square.

Ông cũng đã sở hữu một căn hộ trị giá 80 triệu USD ở New York, theo các tài liệu bất động sản của thành phố. Bên cạnh đó, ông cũng đã đầu tư vào một mảnh đất trị giá 90 triệu USD ở California và sở hữu một biệt thự xa hoa ở khu Beverly Hills với giá 165 triệu USD, được coi là ngôi nhà đắt giá nhất từng được bán ở bang này.

Khi xem xét sự tích tụ tài sản bất động sản của Jeff Bezos, không thể không ngạc nhiên trước số lượng lớn và giá trị khổng lồ của các tài sản này. Có thể nói rằng đây là một kênh đầu tư mà ông chủ Amazon yêu thích và mang lại lợi nhuận.

Jeff Bezos là ai 1

2. Jeff Bezos là ai?

Jeff Bezos là một doanh nhân công nghệ, nhà từ thiện và nhà đầu tư nổi tiếng. Ông đã sinh ngày 12/01/1964 tại Hoa Kỳ. Jeff Bezos được biết đến là người sáng lập cùng là chủ tịch và CEO của tập đoàn bán lẻ toàn cầu lớn nhất (Amazon.com).

Mỗi giây, Jeff Bezos tạo ra khoảng 2.489 USD, một con số đáng kinh ngạc. Để thấy rõ hơn sự khủng khiếp này, hãy so sánh với thu nhập trung bình của một người Mỹ trong vòng một năm (45.552 USD). Khi đó, chỉ trong một phút, ông có thể kiếm được gấp ba lần số thu nhập đó.

Vào năm 2019, tài sản tổng của ông đã đạt 114 tỷ đô la Mỹ, biến ông trở thành người đàn ông giàu nhất trên thế giới. Thực tế là ông đã đạt được thành tựu này từ một khối tài sản trị giá 90 tỷ USD vào năm 2017.

Bên cạnh đó, ông là một nhà hảo tâm hàng đầu tại Hoa Kỳ. Cụ thể, ông đã đóng góp một số tiền là 2,5 triệu USD vào năm 2012 để hỗ trợ hôn nhân đồng giới. Năm 2013, ông đã tài trợ cho một chuyến thám hiểm để khôi phục hai động cơ tên lửa F-1 Saturn V mạnh mẽ đầu tiên từ Đại Tây Dương và mua lại tờ báo The Washington Post.

Năm 2018, Jeff Bezos sáng lập quỹ Bezos Day One với mục tiêu hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ những người vô gia cư và đóng góp khoảng 2 tỷ USD cho quỹ này. Mặc dù ông là một người giàu có và đã có nhiều hoạt động từ thiện, tuy nhiên, vẫn có những ý kiến chỉ trích rằng ông chưa đạt đủ mức đóng góp từ thiện.

Jeff Bezos là ai 2

3. Tuổi thơ và gia đình của Jeff Bezos

Jeff Bezos được sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc, với sự chia ly của bố mẹ khi ông mới 4 tuổi. Sau đó, mẹ ông quyết định tái hôn với Mike Bezos, một người nhập cư từ Cuba, và ông đã được ông nuôi hai mẹ con.

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã sở hữu cùng thông minh từ khi còn nhỏ. Ông ta rất muốn ngủ trên giường, vì vậy ông đã tháo chiếc nôi ra sớm trong tuổi thơ. Ông đã làm việc chăm chỉ tại nông trại gia đình từ khi mới 4 tuổi cho đến khi 16 tuổi. Những công việc mà ông đã thực hiện trong thời gian đó bao gồm chăn bò và sửa cối xay gió. Ông cũng làm việc tại McDonald’s trong thời thiếu niên, ngoài công việc tại nông trại của gia đình.

Jeff Bezos, trong thời thơ ấu, đã ấp ủ một ước mơ trở thành nhà du hành vũ trụ và sau khi trở thành một người giàu có, ông thành lập công ty Blue Origin với mục tiêu khám phá vũ trụ. Vào năm 1993, Jeffrey Preston kết hôn với MacKenzie Tuttle, một nhân viên của D.E. Shaw. Tuy nhiên, vào ngày 9/1/2019, ông đã gây xôn xao thế giới khi chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm của mình.

Jeff Bezos là ai 3

Đây được coi là một vụ ly hôn đáng chú ý, không có cuộc ly hôn nào quan trọng hơn nó do việc phân chia số lượng tài sản lớn. Sau khi được nhận được số tài sản khổng lồ, bà MacKenzie đã tuyên bố sẽ đóng góp một phần quan trọng của số tiền đó cho công tác từ thiện và tham gia chương trình “The Giving Pledge”.

Jeff Bezos là ai 4

4. Con đường trở thành tỷ phú của Jeff Bezos

Jeff Bezos, sau khi theo học đại học, đã gia nhập trường Princeton và chọn chuyên ngành khoa học máy tính. Nhờ tài năng và thành tích học tập xuất sắc, sau khi tốt nghiệp, ông đã được Intel và Bell Labs mời làm việc. Tuy nhiên, Jeff Bezos đã từ chối cơ hội này.

Ông bắt đầu sự nghiệp tại Fitel, một công ty công nghệ mới khởi nghiệp. Sau một thời gian làm việc tại Fitel, ông đã chuyển sang làm việc tại Banker Trust và sau đó là công ty quỹ đầu cơ D.E. Shaw. Nhờ sự thông minh và tài năng của mình, chỉ trong vòng 4 năm làm việc, ông đã trở thành phó giám đốc.

Vào năm 1994, Jeff Bezos đã nhận thấy sự phát triển của internet và quyết định từ bỏ công việc tại D.E. Shaw để bắt đầu một doanh nghiệp mới. Ông bắt đầu bằng việc tạo ra một danh sách các sản phẩm dễ dàng bán qua mạng. Mặt hàng đầu tiên mà ông chọn làm trọng tâm là sách và báo, và đó là khởi đầu của Amazon trong những ngày đầu.

Jeff Bezos là ai 5

Mặc dù mới ra mắt gần đây, Amazon đã thu hút một lượng lớn khách hàng và mỗi khi có người mua hàng, chuông trong văn phòng ông liên tục reo lên. Ông đã thành công trong việc bán sách trên toàn quốc Hoa Kỳ và 45 quốc gia khác.

Ngoài việc phát triển Amazon, vào năm 1998, ông đã đầu tư 250.000 USD vào Google từ khi công ty này mới thành lập.

Khi Amazon phát triển mạnh mẽ, ông đã sử dụng thành công tài sản của mình để đầu tư vào lĩnh vực hàng không. Ông đã đầu tư vào một công ty hàng không tư nhân có tên là Blue Origin, chuyên về hàng không vũ trụ.

Vào ngày 17/2/2020, Jeff Bezos đã thể hiện cam kết của mình bằng việc đề ra một khoản tài trợ lên đến 10 tỷ USD, nhằm hỗ trợ các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác, nhằm bảo vệ môi trường và đối phó với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Jeff Bezos là ai 6

5. Những câu nói hay của Jeff Bezos

“Bạn không chọn đam mê. Chính đam mê sẽ chọn bạn”;

“Nếu không chịu được những lời chỉ trích thì đừng hòng làm gì mới hay thú vị”;

“Phải liều lĩnh để đón nhận thất bại”;

“Đời quá ngắn để kết giao với những kẻ bất tài”;

“Nếu bạn xây dựng được trải nghiệm tốt thì khách hàng sẽ kể cho nhau nghe về điều đó. Tin truyền miệng là thứ lan toả rất nhanh”;

“Thương hiệu của một công ty giống như danh vọng của một người. Bạn có được danh tiếng nhờ cố gắng làm tốt những việc khó khăn”.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here