Jordan Belfort là ai? Tiểu sử, sự nghiệp của "Sói già phố Wall"

Jordan Belfort là cái tên đáng chú ý trong thế giới tài chính và giới giao dịch chứng khoán, đã tạo dựng cho mình một danh tiếng gắn liền với sự giàu có và cuộc sống xa hoa. Sinh vào ngày 9 tháng 7 năm 1962, Jordan Belfort đã trải qua một cuộc hành trình đầy sự nổi tiếng và gian truân trong sự nghiệp của mình. Ông được biết đến không chỉ như một nhà kinh doanh thành công mà còn là một nhân vật gợi cảm hứng cho bộ phim nổi tiếng “The Wolf of Wall Street”. Cùng tìm hiểu tiểu sử và sự nghiệp của Jordan Belfort nhé.

1. Tiểu sử Jordan Belfort

Tên đầy đủ: Jordan Ross BelfortNgày sinh: 09/07/1962
Nơi sinh: Queens, New YorkCung hoàng đạo: Cự giải
Gia đình: Đã đính hôn với Anne Koppe ReadGiá trị ròng: 100 triệu đô la
Chiều cao: cao 173cmCon: 2 tuổi

2. Jordan Belfort là ai?

Jordan Belfort, một nhà môi giới chứng khoán người Mỹ, hiện tại đã chuyển sang làm tác giả và diễn giả. Trong thời gian làm kinh doanh, ông được biết đến với biệt danh “Sói già phố Wall”. Sau một thời gian thực hiện các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và điều hành một trung tâm tư vấn như một phần của một hình thức gian lận chứng khoán, Jordan Belfort đã bị kết án vì tội lừa đảo và can thiệp vào thị trường chứng khoán.

Sau khi bị kết án và phải chịu án tù kéo dài 22 tháng, ông đã bị buộc phải đền bù tổng cộng 110,4 triệu đô la cho những người mà ông đã lừa dối. Sau khi được thả tự do, ông đã viết cuốn hồi ký mang tên “Sói già phố Wall”, trong đó ông đã kể lại câu chuyện cuộc đời của mình.

Từ những thất bại, kinh nghiệm và tội lỗi đã trải qua, ông đã đi khắp nơi tổ chức các buổi diễn thuyết truyền cảm hứng. Ngoài ra, ông còn xây dựng các chương trình đào tạo doanh nghiệp, tư vấn nhân sự và phương pháp bán hàng thành công, đặc biệt là cho các doanh nhân.

Cuộc đời của Jordan Belfort đã được chuyển thể thành phim. Hai cuốn sách ông viết sau khi ra khỏi tù đã được dịch ra 18 ngôn ngữ khác nhau và xuất hiện ở hơn 40 quốc gia.

Jordan Belfort là ai 2

3. Gia đình của Jordan Belfort

Jordan Belfort là một người Mỹ gốc Do Thái, sinh ra trong một gia đình có cả cha và mẹ là kế toán. Từ khi còn đi học, ông đã thể hiện khả năng kinh doanh đáng kinh ngạc. Sau khi tốt nghiệp trung học, Belfort cùng người bạn thời thơ ấu Elliot Loewenstern đã thành công trong việc bán kem cho du khách tại bãi biển địa phương, kiếm được số tiền 20.000$. Điều đáng ngạc nhiên là ông chỉ mới 16 tuổi vào thời điểm đó.

Trước khi tốt nghiệp ngành Sinh học tại Đại học Mỹ, Jordan Belfort đã theo học tại trường Cao đẳng Phẫu thuật Nha khoa Baltimore trong một thời gian ngắn.

Jordan Belfort đã trải qua hai cuộc hôn nhân không thành công. Người vợ đầu tiên của ông là Denise, còn người vợ thứ hai là Nadine Caridi. Trong cuộc hôn nhân thứ hai, ông và vợ đã có hai người con nhưng họ ly hôn vào năm 2005.

Vào năm 2013, ông đã đính hôn với Anne Koppe, một người đã giúp ông quản lý công việc kinh doanh tại Hermosa Beach, California.

Jordan Belfort là ai 3

4. Từ “Sói già phố Wall” thành nhà diễn thuyết

Biệt danh “Sói già phố Wall” xuất hiện trong thời kỳ kinh doanh của ông. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc làm môi giới chứng khoán tại L.F.Rothschild, một công ty đặt trụ sở ở Wall Street. Tuy nhiên, vào cuối năm 1987, thị trường chứng khoán trên phố Wall trải qua một sự suy giảm nghiêm trọng. Mức giảm điểm lên tới 580 đã khiến những người môi giới chứng khoán như ông đối mặt với tình trạng thất nghiệp.

Chuyển đổi sang làm việc tại một sàn môi giới nhỏ, ông đang đối mặt với tình huống không mấy dễ dàng. Đối với một người bình thường, việc này có thể chỉ là công việc hàng ngày để vượt qua giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự nhạy bén và thông minh của mình, Belfort tin rằng ông có thể tìm kiếm lợi nhuận từ những cổ phiếu giá rẻ.

Bắt đầu cuộc điện thoại đầu tiên, ông liên hệ với các nhà đầu tư có tài sản và trình bày về cổ phiếu giá thấp này. Ông trình bày cho họ những ý tưởng về một lợi nhuận khổng lồ sau khi cổ phiếu tăng giá trở lại. Nhờ cách này, ông đã bán được một số lượng lớn cổ phiếu giá thấp, mặc dù thực tế thì loại cổ phiếu này không có giá trị.

Sau một thời gian ngắn, Jordan Belfort thành lập công ty với 13 nhân viên. Các nhân viên này được giao nhiệm vụ bán cổ phiếu giá rẻ, còn được biết đến như cổ phiếu Penny, cho tầng lớp giàu có.

Nhờ vào đội ngũ nhân viên giỏi giang, Jordan đã có thể kiếm được khoảng 1 triệu USD mỗi tuần khi ông 26 tuổi. Công ty của ông đạt được lợi nhuận khổng lồ và đạt được những thành công nổi bật. Đáng chú ý là ông đã kiếm được 12,5 triệu USD chỉ sau 3 phút giao dịch.

Jordan Belfort thực hiện một chiến lược tài chính thông minh khi biết cách hạn chế nguồn cung cổ phiếu. Ông đã đề xuất chia sẻ cổ phiếu của công ty Stratton Oakmont, sau đó giảm nguồn cung cổ phiếu để đẩy giá lên và bán ra với mục tiêu tạo lợi.

Jordan Belfort cũng nổi tiếng với khả năng tạo lòng trung thành của nhân viên, nhưng theo một cách cực kỳ tiêu cực. Ông cho phép nhân viên sử dụng rượu, ma túy và mại dâm ngay tại nơi làm việc của công ty.

Tuy nhiên, công ty và hoạt động của ông là vi phạm pháp luật, vào năm 1988, công ty của ông phải đóng cửa và ông bị kết án tù vì tội gian lận chứng khoán và rửa tiền. Chuỗi ngày làm ăn bất chính của “Sói già phố Wall” kết thúc.

Belfort phải ngồi tù 22 tháng. Trong thời gian đó, ông đã rút ra được nhiều bài học. Sau khi ra tù, ông đã viết hai cuốn sách là “Sói già Phố Wall” và “Tóm gọn Sói già Phố Wall”. Hai tác phẩm này đã thay đổi cách nhìn của mọi người về ông và nâng cao danh tiếng của ông lên một tầm cao mới.

Jordan Belfort là ai 4

Jordan Belfort, người đã thừa nhận sự tham lam của mình, đã tuyên bố rằng: “Tôi đã trải qua một giai đoạn tham lam. Trong lĩnh vực kinh doanh, tham vọng và đam mê có ý nghĩa tích cực, nhưng tham lam thì không. Sau những thất bại, mục tiêu hiện tại của tôi là xây dựng một hình mẫu thành công bền vững hơn”. Kết quả là, ông đang tiến bước trên một con đường rực rỡ hơn nhiều so với trước đây.

Ông đã trở thành nhân vật chính trong bộ phim được dựng lại từ cuộc đời của mình và cũng xuất hiện thường xuyên trên các kênh truyền hình nổi tiếng như CNN, CNBC, Sky News và BBC, với mức phí 100.000 USD cho mỗi giờ tham gia phỏng vấn.

Mặc dù đã ra tù, Belfort vẫn phải đối mặt với số nợ 110,4 triệu đô la từ những người mà ông đã lừa dối trong quá khứ. Ông hiện đang làm việc để trả nợ và thanh toán phần còn lại của khoản bồi thường.

Trong năm 2014, Belfort đã tổ chức hơn 45 buổi diễn thuyết tại Mỹ, Úc, châu Á và cả Việt Nam.

Trong khoảng thời gian từ ngày 18 đến ngày 20/9/2015, Jordan Belfort đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh để gặp gỡ và trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam. Trong suốt ba ngày diễn ra sự kiện, ông đã thảo luận về các chủ đề sau: cách chọn lọc khách hàng một cách khéo léo; vai trò của ngữ điệu trong quá trình đàm phán; bán hàng và cách nhìn nhận nó như một trò chơi chiến lược; cách biến từ chối thành sự chấp nhận; quản lý sự trung thành và giá trị của marketing truyền miệng và nhiều vấn đề khác liên quan.

5. Những câu nói hay của Jordan Belfort

“Nếu bạn muốn giàu có, bạn không bao giờ được bỏ cuộc. Mọi người có xu hướng bỏ cuộc. Nếu bạn có sự kiên trì, bạn sẽ vượt lên trên những người khác. Quan trọng hơn, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Khi bạn làm điều gì đó, bạn có thể thất bại. Nhưng đó không có nghĩa bạn là người thất bại. Đó là vì bạn chưa học đủ. Làm điều đó một cách khác nhau mỗi lần. Một ngày, bạn sẽ làm điều đó đúng. Thất bại là một người bạn”;

“Khi bạn sống cuộc sống nghèo khổ, bạn đang gián tiếp phá hoại cuộc sống của những người xung quanh, đặc biệt là những người mà bạn yêu thương”;

“Những người thành công đều tin 100% rằng họ là bậc thầy về vận mệnh của mình, họ không lệ thuộc vào hoàn cảnh, họ tạo ra ngoại cảnh và nếu ngoại cảnh xung quanh cản trở họ sẽ thay đổi chúng.”

“Quá khứ của bạn ra sao không quan trọng, bạn không phải là quá khứ của bạn, bạn là những nguồn lực và khả năng của bạn thu lượm được từ nó. Và đó là cơ sở cho mọi sự thay đổi.”

“Nếu bạn đưa cho mọi người một lý do đủ lớn, họ sẽ luôn đi tìm giải pháp để thực hiện.”

“Tôi tin rằng nếu bạn muốn giàu có, bạn phải lập trình tư duy của bạn để làm giàu. Bạn phải gạt bỏ tất cả những suy nghĩ đã làm cho bạn nghèo và thay thế chúng bằng những suy nghĩ mới -Suy nghĩ giàu có.”

Mặc dù đã có quá khứ phạm tội, không thể phủ nhận rằng Jordan Belfort là một nhà kinh doanh tài ba. Ông có khả năng thuyết phục khách hàng rất tài tình và đã tạo được nhiều thành tựu đáng kinh ngạc trong cuộc đời mình.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here