Lê Văn Kiểm là ai? Tiểu sử, sự nghiệp ông chủ Golf Long Thành

Được biết đến với biệt danh “Anh hùng từ thiện” – Lê Văn Kiểm là Chủ tịch của Golf Long Thành, một doanh nghiệp giải trí golf nổi tiếng tại Việt Nam. Ông đã trải qua một hành trình đầy thách thức từ quân đội cho đến lĩnh vực kinh doanh này. Xuất phát từ tay trắng, ông là một doanh nhân khởi nghiệp thành công từ những năm 1990, nhưng gần như mất hết tất cả trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1997. Là một trong những người tiên phong trong việc mở cửa kinh tế từ những năm 1980, ông Lê Văn Kiểm đã trải qua những sóng gió của hai cuộc khủng hoảng kinh tế lớn trong suốt 3 thập kỷ vừa qua. Cùng tìm hiểu chi tiết tiểu sử, sự nghiệp của vị doanh nhân này nhé.

Tiểu sử doanh nhân Lê Văn Kiểm

Ông Lê Văn Kiểm sinh năm 1945 ở Thừa Thiên – Huế và đã trải qua một cuộc sống khó khăn từ khi còn rất nhỏ khi gia nhập vào chiến khu với cha mẹ. Vào năm 1971, ông quyết định tự nguyện nhập ngũ và sau đó, vào năm 1973, ông được chuyển sang ngành giao thông. Ông lại tiếp tục tự nguyện xin về chiến trường B2 và công tác tại Ban Giao thông Trung ương cục miền Nam, đặt tại Tây Ninh.

Ông là một trong những pioneeer doanh nhân Việt Nam trong giai đoạn mở cửa kinh tế đầu những năm 1980. Khi đó, ông đã quyết định bán chiếc xe Honda 2 bánh của mình, trị giá khoảng một lượng vàng, để mua một môtơ và chế tạo máy xay thức ăn gia súc. Đây cũng là bước khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp kinh doanh của ông Kiểm.

Lê Văn Kiểm là ai 1

Vào năm 1990, ông Kiểm đã thành công với thương hiệu Công ty may Huy Hoàng, khiến nó trở thành công ty tư nhân quy mô lớn nhất tại Việt Nam.

Đến năm 1997, khi châu Á đang phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế, công ty may mặc do ông Lê Văn Kiểm làm chủ gặp phải những khó khăn đáng kể. Trong tình hình này, ông đã viết một thư xin Chính phủ để được gia hạn nợ, nhằm bảo vệ hoạt động sản xuất và duy trì việc làm cho hàng nghìn công nhân, đồng thời đảm bảo khả năng thanh toán nợ trị giá 700 tỷ đồng.

Vào năm 2001, ông Kiểm đã quyết định tiến hành xây dựng sân golf Long Thành, với một nguồn vốn đầu tư vượt qua con số 600 tỷ đồng và diện tích rộng lớn là 340 ha. Đây được xem là sân golf đầu tiên tại Việt Nam mà toàn bộ quá trình từ quy hoạch, thiết kế, thi công xây dựng cho đến quản lý điều hành đều do người Việt tổ chức và tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế.

 • Tên thật: Lê Văn Kiểm
 • Sinh năm: 1945
 • Quê quán: Thừa Thiên Huế
 • Học vấn: Theo học Đại học Thủy lợi – năm 1964
 • Gia đình: Vợ là bà Trần Cẩm Nhung. Con trai đầu, ông Lê Huy Hoàng hiện là CEO khu kinh tế Long Thành – Vientiane tại Lào, con gái là bà Lê Nữ Thùy Dương hiện đang điều hành Golf Long Thành.

Chức vụ hiện tại: 

 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư, Kinh doanh Golf Long Thành.
 • Chủ tịch hiệp hội doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam
 • Chủ tịch HĐQT Tập đoàn KN, Đặc khu kinh tế Long Thành – Viêng Chăn

Lê Văn Kiểm là ai 2Chỉ mới 1 tuổi, ông đã theo ba mẹ lên chiến khu ở ba Lòng Quảng Trị. Chỉ 3 năm sau, bố ông đã hy sinh trên chiến trường. 

 • Năm 1954, ông được đưa ra học và đào tạo tại miền Bắc.
 • Năm 1964, ông trúng tuyển Đại học Thủy lợi Hà Nội.
 • Năm 1965, ông tham gia quân đội, được chọn vào quân chủng không quân.
 • Năm 1969, tốt nghiệp đại học với tấm bằng Kĩ sư, những năm tháng sau, ông gặp bà Trần Cẩm Nhung, chính là vợ ông sau này.
 • Năm 1970, ông kết hôn với bà Trần Cẩm Nhung.
 • Năm 1971, ông viết đơn tham gia quân đội một lần nữa, xung phong vào chiến trường Miền Nam đầy cam go lúc bấy giờ.
 • Năm 1975, ông tiếp quản thành phố Sài Gòn, công tác tại Ủy ban quân quản TP Sài Gòn – Gia Định.
 • Trong thập kỷ 1980, khi nền kinh tế đang phải đối mặt với khủng hoảng đầu tiên, người đàn ông đó đã vượt qua khó khăn để trở thành một trong những doanh nhân tiên phong tại Việt Nam. Trải qua nhiều biến động và thử thách trong suốt 30 năm qua, ông đã chứng kiến sự thăng trầm của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Vào cuối năm 2020, cặp vợ chồng này đã nhận danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Mới đây, ông Kiểm đã đóng góp số tiền 500 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19.

Lê Văn Kiểm là ai 3

Quá trình khởi nghiệp của ông Lê Văn Kiểm

Ngay sau khi kết thúc cuộc giải phóng dân tộc vào ngày 30/4/1975, ông đã tham gia vào Bộ Giao thông công chánh của chính quyền trước đây. Tuy nhiên, sau một thời gian, ông đã chuyển đến làm việc tại Ủy ban quân quản Thành phố Sài Gòn.

Vào năm 1978, cặp vợ chồng đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất bột màu, được sử dụng trong các ngành công nghiệp như lát nền, quét tường và chế biến thức ăn gia súc. Để bắt đầu kinh doanh, họ phải bán chiếc xe Honda duy nhất mà họ sở hữu vào thời điểm đó. Mặc dù chỉ có số vốn hạn chế, ông đã mua một mô tơ để tạo ra máy trộn thức ăn gia súc, và may mắn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía khách hàng.

Sản xuất thức ăn gia súc của vợ chồng ông được thành lập dưới tên thương hiệu Huy Hoàng, đã đạt được hiệu suất cao và góp phần quan trọng vào sự tích lũy của ông.

Trong giai đoạn 1984 – 1985, Công ty TNHH Huy Hoàng được thành lập, đóng vai trò quan trọng trong việc khởi đầu cho sự phát triển của tập đoàn KN sau này. Đây là một trong những công ty tư nhân đầu tiên ra đời tại Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Trong giai đoạn từ năm 1987 đến 1990, Huy Hoàng đã trải qua một quá trình chuyển đổi từ một xí nghiệp sản xuất thành công ty TNHH. Đây là một trong số những công ty tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Bằng việc đầu tư vào các thiết bị tiên tiến nhập khẩu từ Ý và Nhật, Huy Hoàng đã nhanh chóng mở rộng dây chuyền sản xuất, tạo ra cơ hội việc làm cho hàng ngàn công nhân. Đồng thời, việc này cũng giúp Việt Nam tiếp cận với các loại máy móc hiện đại từ khắp nơi trên thế giới.

Vào năm 1990, ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải. Một dự án quan trọng trong số đó là nút giao Hàng Xanh tại TP.HCM, được khánh thành vào ngày 30/4/1995 và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Đến khoảng đầu những năm 1990, ông đã bắt đầu quan tâm đến lĩnh vực bất động sản và tập trung đầu tư vào các khu vực trung tâm của quận 2. Tuy nhiên, giai đoạn đầu không thuận lợi cho ông khi khủng hoảng tài chính bùng nổ và thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn và suy giảm. Ông đã vướng phải một khoản nợ lên tới 500 tỷ đồng đối với nhà nước. Tuy nhiên, nhờ vào chính sách cải cách của chính phủ, ông đã có cơ hội thoát khỏi cảnh tử tù và đã bán đất để khôi phục lại tình hình kinh tế và hoàn trả đầy đủ số tiền này cho ngân sách quốc gia.

Sau giai đoạn khó khăn đó, ông đã tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Ông thành lập Ngân hàng Châu Á – Thái Bình Dương và sở hữu hơn 90% cổ phần của ngân hàng này. Đồng thời, thị trường bất động sản cũng dần bắt đầu phục hồi và có những dấu hiệu tích cực trở lại.

Trước mối nguy đẩy ông bà vào bờ vực phá sản năm 1997, khi khu vực đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế, ông bà đã tỏ ra thông minh trong việc đối phó, vượt qua mọi khó khăn và trả hết nợ cũng như lãi ngân hàng.

Đến năm 2001, ông bà đã quyết định khởi công xây dựng dự án sân Golf Long Thành, với vốn điều lệ ban đầu lên đến 600 tỷ VNĐ và quy mô hơn 350 ha. Đây là dự án sân golf đầu tiên tại Việt Nam được tự người Việt lập kế hoạch, thiết kế và tự thi công xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Một điều đặc biệt là phần lớn nhân viên trong công ty đều có liên hệ chặt chẽ với gia đình chính sách, thương binh liệt sỹ hoặc từng phục vụ trong quân đội. Điều này chứng tỏ lòng yêu thương và lòng nhân ái sâu sắc của ông Lê Văn Kiểm.

Vào năm 2007, bà Lê Nữ Thùy Dương, con gái ông Lê Văn Kiểm, đã được giao trách nhiệm quản lý công ty TNHH Thiên Đức và hợp tác với các đối tác nước ngoài để thành lập Công ty TNHH Capitaland – Thiên Đức. Dự án nổi bật của công ty là The Vista, bao gồm 850 căn hộ cao cấp.

Vào năm 2015, một công ty thành viên của Tập đoàn Kinh doanh Golf Long Thành, được gọi là công ty TNHH Cam Ranh, đã được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu là 7000 tỷ đồng.

Năm 2012, một công ty có tên là Công ty TNHH Tập đoàn KN Viêng Chăn đã ra đời như một phần của đặc khu kinh tế Long Thành – Viêng Chăn, với số vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD. Công ty này tập trung vào các lĩnh vực khai khoáng và năng lượng mặt trời và đã đạt được thành công đáng kể trong các lĩnh vực này.

Long Thành Golf đã thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh KN Long Thành vào năm 2017, với vốn ban đầu là 790 tỷ đồng. Sau đó, công ty này đã trở thành KN Investment Group và hoạt động trong 4 lĩnh vực chính bao gồm sân golf, bất động sản, khoáng sản và gần đây là khai thác năng lượng mặt trời.

Hiện tại, ông bà Lê Văn Kiểm đang sở hữu và kiểm soát một số công ty lớn và nhỏ, ước tính khoảng 10 công ty, với nhiều dự án được thực hiện tại các địa điểm như TP HCM, Bình Dương và Đà Lạt.

Lê Văn Kiểm là ai 4Khối tài sản “khủng” của ông chủ Golf Long Thành Lê Văn Kiểm

Golf Long Thành hiện có vốn điều lệ là 6.379 tỷ đồng, và toàn bộ cổ phần được ông Lê Văn Kiểm và gia đình nắm giữ, trong đó ông Kiểm sở hữu 89,2%. Trong những năm cuối của thập kỷ 2010, công ty của ông Kiểm đã hợp tác với những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản Singapore như Keppel Land, CapitaLand và Maeda từ Nhật Bản để đầu tư xây dựng một loạt các dự án đáng chú ý tại quận 2. Các dự án này đã để lại dấu ấn mạnh mẽ như Khu biệt thự cao cấp Riviera, các khu căn hộ cao cấp như The Vista An Phú, Vista Verde, Feliz en Vista, Waterina Suites.

Năm 2008, Công ty TNHH Tập đoàn KN Viêng Chăn, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, đã tiến hành một dự án lớn tại Lào, tập trung vào hoạt động khai khoáng và bất động sản.

Dự án này là một “siêu dự án” bao gồm sân golf, khách sạn 5 sao và khu biệt thự cao cấp, nằm tại Đông Phô Si, Viêng Chăn. Thời hạn đầu tư cho dự án này kéo dài suốt 99 năm, bắt đầu từ năm 2008.

Trong thời gian gần đây, Long Thành Golf đã tăng cường việc phát triển nguồn năng lượng mặt trời, thông qua công ty con có tên Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Điện mặt trời KN Vạn Ninh (vốn 500 tỷ đồng) cùng với hai công ty liên kết khác là CTCP Cam Lâm Solar (vốn 280 tỷ đồng) và CTCP Điện mặt trời KN Cam Lâm (vốn 222 tỷ đồng).

Long Thành Golf hiện đang nắm giữ 20% cổ phần tại các công ty Cam Lâm Solar và Điện mặt trời KN Cam Lâm, là nhà đầu tư chính cho dự án điện mặt trời Cam Lâm 100 MW, được hoàn thành vào tháng 7 năm 2019.

Vào năm 2020, Golf Long Thành đã đề xuất đầu tư một dự án điện mặt trời nổi tại Sêrêpốk 3, Đăk Lăk, với công suất 380 MW và tổng mức đầu tư lên đến hơn 6.200 tỷ đồng.

Mới đây, công ty thuộc sở hữu của ông Lê Văn Kiểm cũng nhận được sự chấp thuận từ tỉnh Kon Tum để tiến hành đầu tư vào dự án điện mặt trời nổi Ialy Kon Tum. Dự án này được thiết kế với công suất 200 MW và tổng mức đầu tư dự kiến là 4.100 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 6/2021, UBND tỉnh Gia Lai cũng thông qua quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào dự án Nhà máy điện mặt trời KN Ialy – Gia Lai với công suất 500 MW. Dự án này sẽ được thực hiện với tổng kinh phí vượt quá 9.559 tỷ đồng.

Đại gia Lê Văn Kiểm hào phóng nhất Việt Nam

Không chỉ nổi danh trong lĩnh vực kinh doanh, ông còn thu hút sự chú ý trong các hoạt động từ thiện.

Vào năm 2014, ông Kiếm đã đạt được một thỏa thuận với Bill Gates để thành lập quỹ mang tên Vietnam Health Fund, với số tiền đóng góp là 50 triệu đô la trong vòng 5 năm.

Vào tháng 11/2014, ông Kiểm đã được vinh danh tại Singapore với danh hiệu “Nhân vật Golf và Từ thiện châu Á Thái Bình Dương năm 2014”, để vinh danh những đóng góp quan trọng mà ông đã đưa ra trong suốt thời gian qua.

Mike Sebastian, Giám đốc điều hành Hiệp hội Golf Châu Á Thái Bình Dương, đã chia sẻ rằng Ông Lê Văn Kiểm hoàn toàn xứng đáng nhận giải thưởng quý giá này dựa trên những thành tựu đáng ngưỡng mộ của ông cho đến thời điểm hiện tại. Những hoạt động đáng chú ý mà ông đã thực hiện là không ai trong cộng đồng golf châu Á khác đã làm được.

Vào cuối năm 2019, đội tuyển bóng đá nam và nữ quốc gia Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực không ngừng trên sân cỏ. Họ đã giành chiến thắng ấn tượng trước đội tuyển Thái Lan và Indonesia, đồng thời mang về Huy chương Vàng đáng tự hào. Ngay sau đó, ông kiểm đã trao tặng một tỷ đồng cho mỗi đội tuyển, chia đều cho cả bóng đá nam và nữ.

Lê Văn Kiểm là ai 5

Vào tháng 3/2020, trước tác động của đại dịch Covid-19, ông Kiểm và vợ đã cống hiến 10 tỷ đồng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh và 10 tỷ đồng để hỗ trợ công tác phòng chống xâm nhập mặn ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Cho đến tháng 6/2020, tổng số tiền đóng góp của cặp đôi này cho các hoạt động từ thiện đã đạt 40 triệu đô la (tương đương 1.250 tỷ đồng).

Năm 2019, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm – bà Trần Thị Cẩm Nhung đã được tạp chí Forbes xếp thứ 7 trong danh sách top 10 nhà từ thiện hào phóng nhất nhờ những đóng góp đáng kể của họ.

Vào cuối năm 2020, vợ chồng này đã được vinh danh với danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới. Gần đây, ông Kiểm đã quyên góp 500 tỷ đồng vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19.

Lê Văn Kiểm là ai 6

Những dự án bất động sản “khủng” của ông Lê Văn Kiểm

Ông Lê Văn Kiểm là một nhân vật thành công trong lĩnh vực kinh doanh, anh là chủ sở hữu của một danh mục đa dạng bao gồm bất động sản, khu nghỉ dưỡng và khách sạn lớn. Ngoài ra, ông cũng được biết đến như một doanh nhân đã đưa môn golf phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, và ông là một trong số ít các đại gia Việt có đóng góp đáng kể vào lĩnh vực này.

Lê Văn Kiểm là ai 7

Năm 2001, Ông Kiểm thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành để đầu tư vào dự án Golf Long Thành tại Đồng Nai. Đây là lần đầu gia đình ông Lê Văn Kiểm chuyển hướng vào lĩnh vực bất động sản.

Sân Golf Long Thành có quy hoạch trên diện tích 350ha, nằm tại xã Phước Tân, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ngoài sân golf rộng 100ha, bao gồm 18 lỗ trên sân đồi và 18 lỗ trên sân hồ. Ngoài ra, còn có 500 căn biệt thự được xây dựng tại đây.

Lê Văn Kiểm là ai 8

Vào những năm 2007, Thiên Đức, một công ty con của gia đình ông Kiểm, được lãnh đạo bởi bà Lê Nữ Thùy Dương – con gái ông Lê Văn Kiểm, đã hợp tác với một đối tác quốc tế để thành lập Công ty TNHH Capitaland – Thiên Đức. Họ đã thành công trong việc phát triển dự án The Vista, một khu căn hộ cao cấp gồm 850 căn hộ. Từ đó, Thiên Đức đã trở thành đối tác hàng đầu của CapitaLand và tiếp tục xây dựng nhiều dự án căn hộ và biệt thự trên khắp cả nước.

Thùy Dương Resort là một dự án khu nghỉ dưỡng do Công ty CP Du lịch – thương mại xây dựng Trân Châu triển khai. Công ty này là thành viên trong công ty gia đình của ông Kiểm. Khu nghỉ dưỡng có diện tích rộng 15ha và được đặt tại Phước Hải, Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Công ty TNHH KN Cam Ranh, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, ra đời vào năm 2015. Sau 5 lần tăng vốn, KN Cam Ranh đã nâng vốn điều lệ lên mức 7.000 tỷ đồng. Trong số đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đóng góp 6.300 tỷ đồng (chiếm 90% sở hữu) và ông Lê Văn Kiểm đóng góp 700 tỷ đồng (chiếm 10% sở hữu).

Theo thông tin từ Forbes Việt Nam, gia đình ông Lê Văn Kiểm sở hữu khoảng 10 công ty và sở hữu nhiều dự án bất động sản tại nhiều địa điểm khác nhau như quận 2 (TP.HCM), Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt… Tổng diện tích đất sở hữu của gia đình vượt quá 2.000ha.

Lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực bất động sản

Ngoài việc tập trung vào việc đầu tư vào bất động sản và sân golf, ông cũng đã mở rộng hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng và năng lượng tái tạo. Ông đã thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn và đầu tư vào phát triển dự án điện mặt trời cùng hai công ty liên kết, bao gồm Công ty cổ phần Cam Lâm Solar và công ty cổ phần điện mặt trời KN Cam Lâm.

Dự án này đã được đầu tư với tổng mức đầu tư lên tới 61 tỷ đồng và diện tích mặt nước đã được phân bổ cho việc lắp đặt tấm pin mặt trời là 297,3 ha.

Dự án thiện nguyện của ông Lê Văn Kiểm

Bên cạnh mục tiêu kinh tế, ông cũng tập trung vào các giá trị giáo dục đa dạng. Ông bà đã sáng lập và đóng góp cho nhiều quỹ học bổng ở Việt Nam, bao gồm Quỹ khuyến học cho con cháu cựu chiến binh Việt Nam và Quỹ học bổng Trần Cẩm Nhung – một cơ hội để ước mơ của các em trẻ trở thành hiện thực. Hơn nữa, ông cam kết đóng góp vào Quỹ Việt Nam Health Fund để thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực y tế của Việt Nam.

Ông bà đã chia sẻ suy nghĩ đơn giản của mình rằng “Gia đình chúng tôi luôn có lòng thương người, và bài tập thể dục đầu tiên của trái tim chúng tôi là đưa đôi tay giúp đỡ cộng đồng.”

Nhờ sự chia sẻ đó, nhiều người tại Việt Nam đã nhận ra tầm quan trọng của việc xây dựng cộng đồng và hỗ trợ giáo dục cho người nghèo. Qua đó, đã thành lập quỹ tình thương giáo dục với sự đóng góp của cư dân.

Hai ông bà trở thành những người hùng từ thiện được tôn trọng trong cả nước khi họ không ngừng tiến hành những hoạt động từ thiện rộng lớn, với số tiền ủng hộ lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

Dự án Golf Long Thành kinh doanh thế nào?

Năm 2018, công ty do ông Lê Văn Kiểm và gia đình điều hành đã ghi nhận doanh thu là 487 tỷ đồng, giảm đáng kể so với con số 622 tỷ đồng của năm 2017, điều này đã dẫn đến một khoản lỗ sau thuế lên tới 16,3 tỷ đồng.

Tình hình kinh doanh của Golf Long Thành đã có sự biến động đáng kể. Năm 2017, công ty này ghi nhận lợi nhuận đạt 167,2 tỷ đồng, trong khi năm 2016 thì lỗ (công ty mẹ) 13,1 tỷ đồng. Theo báo cáo tổng hợp năm 2019, Golf Long Thành do ông Lê Văn Kiểm điều hành có tổng tài sản vượt 21.800 tỷ đồng. Công ty ghi nhận doanh thu đạt 609 tỷ đồng, tăng 15% so với năm trước; lãi gộp đạt 319 tỷ đồng, tương ứng với tỷ suất lợi nhuận gộp 52%. Công ty của ông Kiểm báo cáo lợi nhuận 93 tỷ đồng.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here