Lý Gia Thành là ai? Tiểu sử, sự nhiệp và những câu nói hay

Lý Gia Thành là cái tên đã trở thành biểu tượng của sự định hình bản thân và thành công đỉnh cao trong cuộc sống. Nhắc đến ông, người ta không thể không kể đến câu chuyện đầy ấn tượng về một người đã trải qua những khó khăn và thách thức đáng kinh ngạc. Mặc dù không được hoàn cảnh thuận lợi và phải bỏ học từ khi còn nhỏ, Lý Gia Thành đã tự mình trở thành một trong những người giàu nhất và thành công nhất ở Hồng Kong. Hành trình của ông là một nguồn cảm hứng sáng rỡ cho những ai đang lập nghiệp và tìm kiếm ý chí kiên trì và sự phấn đấu không ngừng.

1. Tiểu sử Lý Gia Thành

Tên đầy đủ: Li Ka-shingNăm sinh: 29/07/1928
Quốc tịch: CanadaCung hoàng đạo: Sư tử
Chức vụ hiện tại: Cố vấn cao cấp của CK Hutchison và CK Asset HoldingsNơi sinh: Triều Châu, Trung Hoa Dân Quốc

2. Lý Gia Thành là ai?

Lý Gia Thành, một tên tuổi vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng doanh nhân Châu Á, đã gây ấn tượng mạnh với các thành tựu đáng kinh ngạc của mình. Ông không chỉ là một tỷ phú và nhà đầu tư hàng đầu, mà còn là một doanh nhân công nghiệp sáng tạo và một nhân vật từ thiện đáng nể.

Ông đứng đầu Tập đoàn Hòa Kỳ và Trường Giang Thực Nghiệp, hai công ty có tổng cộng 300 ngàn nhân viên. Ngoài ra, ông cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của CK Hutchinson Holdings, một tập đoàn đa quốc gia hàng đầu tại Hồng Kông.

Trước khi bước vào đời công tác, Lý Gia Thành không trải qua bất kỳ trường lớp bảng hay đào tạo chuyên sâu. Thay vào đó, ông bắt đầu sự nghiệp làm công nhân trong một nhà máy nhựa khi mới 16 tuổi. Dù khởi đầu từ vị trí thấp, nhưng chỉ sau 2 năm, ông đã leo lên vị trí giám đốc của nhà máy đó.

Vào năm 2018, Lý Gia Thành được xếp vào top 23 người giàu nhất thế giới, với ước tính tài sản ròng lên đến 37.7 tỷ USD.

Lý Gia Thành là ai 1

3. Tuổi thơ và gia đình Lý Gia Thành

Lý Gia Thành ra đời trong một gia đình có ba anh em. Cha ông, Lý Vân Kinh, là một giáo viên tiểu học. Trước kia, ông Lý Vân Kinh là một học sinh xuất sắc với thành tích hàng đầu trong trường trung học Kim Sơn. Tuy nhiên, do tình hình gia đình suy thoái, ông không thể tiếp tục học lên cao và phải chọn nghề giáo viên tiểu học.

Lý Gia Thành trưởng thành trong một thời kỳ không ổn định về Chính trị ở Trung Quốc. Khi ông mới 12 tuổi, theo cha mẹ, ông rời bỏ Hương Cảng để tìm sự tránh nạn. Tại đó, ông và hai người anh em sống nhờ vào một người em của mẹ, người này là chủ một cửa hàng đồng hồ đeo tay.

Vào mùa thu năm 1941, cha ông qua đời vì bệnh lao phổi. Trong thời điểm này, Hương Cảng đã bị Nhật chiếm đóng, do đó, mẹ và các em của ông phải lánh về Triều An.

Vào thời điểm khi mới 13 tuổi, Lý Gia Thành đã phải tự mình đối mặt với cuộc sống khó khăn. Thay vì tiếp tục học, ông đã quyết định tìm việc làm sửa chữa đồng hồ tại một cửa hàng đồng hồ đeo tay, và sau đó chuyển sang làm việc tại một quán trà. Tuổi thơ của ông trải qua nhiều khó khăn, đôi khi ông phải làm việc 16 giờ mỗi ngày, nhưng ông luôn tỏ ra là người có năng lực và kiên cường.

Ông có một người vợ tên là bà Trang Nguyệt Minh, người cũng là em họ của ông. Bà nhỏ hơn Lý Gia Thành 4 tuổi. Trong tuổi thơ, bà được biết đến là một phụ nữ xinh đẹp, thông minh và lanh lợi. Bà đã từng dạy tiếng Quảng Đông cho Lý Gia Thành.

Bởi vì cô là một phụ nữ tuân thủ các giá trị truyền thống, bà hiếm khi tham gia các sự kiện công cộng. Vào năm 1990, Trang Nguyệt Minh qua đời vì một cơn đau tim. Hai người con trai của bà là Richard Li và Victor Li Tzar-Kuoi.

Lý Gia Thành là ai 2

4. Con đường trở thành tỷ phú của Lý Gia Thành

Sau một thời gian giữ vị trí giám đốc công ty nhựa, ông đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu. Vào năm 1950, ông tự thành lập Cheung Kong, một công ty sản xuất hoa nhân tạo với mục tiêu xuất khẩu đến Mỹ.

Ông được coi là một người rất tài giỏi khi trong năm đầu tiên, mặ despite thiếu kinh nghiệm kế toán, ông đã tự hoàn thành sổ kế toán của Cheung Kong. Mặc dù không có bằng đại học, ông đã tự học và đạt được thành tựu đáng nể trong mọi việc.

Nhờ tầm nhìn sắc bén, người đó đã nhanh chóng tìm thấy nhiều cơ hội để mở rộng hoạt động kinh doanh, từ đó đóng góp vào sự tăng trưởng ổn định của công ty.

Vào năm 1958, người đó đã mua nhà máy đầu tiên và sau đó mở rộng hoạt động sang lĩnh vực quản lý và bất động sản. Năm 1971, công ty của người đó đã thay đổi tên thành Cheung Kong Holdings. Chỉ sau một năm, công ty đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Lý Gia Thành là ai 3

Vào năm 1979, Lý Gia Thành đã mua lại công ty Hutchison Whampoa từ HSBC. Ngoài việc kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông qua công ty Horizons Ventures, ông còn đầu tư vào DoubleTwist, một công ty khởi nghiệp trong ngành công nghệ và internet.

Ông đã trở thành một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Facebook, sở hữu 0.8% cổ phần trong mạng xã hội này.

Vào năm 2018, Lý Gia Thành được xếp thứ 23 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, với tài sản ước tính là 37.7 tỷ USD.

Lý Gia Thành là một tỷ phú có tính tiết kiệm và không bao giờ lãng phí. Chiếc đồng hồ Citizen mà ông đeo trong nhiều năm có giá chỉ 50 USD. Tuy nhiên, ông luôn tìm cách giúp đỡ cộng đồng. Ông thường xuyên quyên góp cho các viện giáo dục và bệnh viện. Ví dụ, vào năm 2007, ông đã ủng hộ 100 triệu đô la cho trường chính sách công Lee Kuan Yew tại Đại học Quốc gia Singapore.

Vào tháng 5 năm 2018, ông quyết định rời bỏ vị trí Chủ tịch của CK Hutchison và CK Asset Holdings, chuyển giao cho con trai cả là Victor Li. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục đóng vai trò cố vấn cao cấp cho tập đoàn.

Lý Gia Thành là ai 4

5. Những câu nói hay của Lý Gia Thành

“Người chân thành, đi là đi vào lòng người. Người giả dối, đi là đi khuất mắt luôn.”

“Nếu người ta gặp nhau trong kiếp này gọi là duyên phận, vậy thì người với người sống chung được với nhau, đều dựa vào chân thành và tín nghĩa.”

“Trở thành loại người như thế nào, đều do sự sâu sắc trong suy nghĩ của mỗi người.”

“Người hay chủ động thanh toán tiền, không phải do ngu ngốc lắm tiền, mà là người ta coi bạn bè quan trọng hơn tiền bạc.”

“Thái độ và trí tuệ là những yếu tố quan trọng không kém để thành công. Nhà lãnh đạo thực thụ sẽ truyền cảm hứng để cấp dưới của mình tốt hơn còn nhà lãnh đạo tồi sẽ thống trị và gây ra căng thẳng cho nhân viên.”

“Chìa khóa thành công nằm ở khả năng thích nghi với thay đổi và khả năng kết hợp giữa yếu tố truyền thống với những cách suy nghĩ mới.”

“Người sau khi cãi nhau tự xin lỗi trước, không phải do người ta sai, mà do hiểu được thứ gì mới đáng để trân trọng”.

Lý Gia Thành trải qua một hoàn cảnh đặc biệt, khi phải bỏ học từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, cuộc sống của ông đã trở thành một chuỗi ngày tự học và tự phấn đấu. Dù chưa từng nhận bằng đại học, ông đã trở thành người giàu nhất ở Hồng Kong. Sự thành công của ông sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ đang đối mặt với những khó khăn trên con đường khởi nghiệp.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here