Mark Zuckerberg là ai? Sự nghiệp của Ông Chủ Facebook

Mark Zuckerberg là một nhà sáng lập, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện nổi tiếng, được biết đến với vai trò là CEO và người sáng lập Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới. Với tầm ảnh hưởng của mình, Mark Zuckerberg đã định hình lại cách mọi người giao tiếp, chia sẻ thông tin và tương tác trực tuyến. Tuy nhiên, ông cũng được biết đến như một người sáng tạo và nhà từ thiện, thông qua quỹ từ thiện Chan Zuckerberg do ông thành lập cùng vợ mình, Priscilla Chan. Với sự kết hợp giữa sự sáng tạo công nghệ và lòng nhân ái, Mark Zuckerberg đã trở thành một biểu tượng trong lĩnh vực công nghệ và từ thiện.

1. Thông tin nhanh về tiểu sử của Mark Zuckerberg

Tên thật: Mark Elliot ZuckerbergQuốc tịch: Mỹ
Nơi sinh: White Plains, New YorkNgày sinh: 14/05/1984
Chức vụ hiện tại: Chủ tịch FacebookCung hoàng đạo: Kim ngưu

2. Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg, một lập trình viên máy tính người Mỹ gốc Do Thái, đã đạt được vị trí tỷ phú thế giới khi chỉ mới 23 tuổi. Sinh năm 1984, vào năm 2018, tài sản của ông đã đạt mức 72,5 tỷ đô la Mỹ.

Mark Zuckerberg, một trong những người sáng lập Facebook, tạo ra một trang mạng xã hội to lớn trên toàn cầu. Ông phát triển Facebook trong thời gian ông vẫn sinh sống tại kí túc xá của Đại học Harvard – một ngôi trường đại học mà ai cũng ao ước được theo học. Tuy nhiên, vào năm hai học tại trường, ông đã quyết định rời bỏ việc học để bắt đầu sự nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh sự tài năng và sự giàu có, Mark Zuckerberg đã khẳng định mình là một nhà hoạt động từ thiện đáng kể. Ông đã đóng góp một số lượng lớn tiền bạc vào các dự án giáo dục và các hoạt động thiện nguyện trong cộng đồng. Ví dụ như việc tài trợ hệ thống trường công Newark ở New Jersey và quyên góp cho Qũy Cộng đồng Thung lũng. Điều này đã đưa Mark và vợ của ông lọt vào danh sách top 50 người Mỹ hào phóng nhất năm 2013.

Mark không chỉ là một người thành công trong sự nghiệp, mà còn là một tấm gương đáng ngưỡng mộ với phẩm chất đàn ông lý tưởng và sự trung thành vượt trội. Quan hệ tình cảm kéo dài 16 năm giữa anh và vợ vẫn là một câu chuyện tình đẹp, thu hút sự quan tâm và khen ngợi của nhiều người.

Vào ngày 27/03/2020, Mark Zuckerberg đã đóng góp số tiền 25 triệu USD để hỗ trợ việc tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19. Ông chủ Facebook và tỷ phú công nghệ nổi tiếng đã chính thức thông báo quyết định này, nhằm ủng hộ các nỗ lực đang được tiến hành để tìm ra biện pháp điều trị cho dịch bệnh.

Mark Zuckerberg là ai 2

3. Tuổi thơ của thần đồng lập trình Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg có thể được miêu tả là một cá nhân tỏ ra xuất sắc trong lĩnh vực lập trình từ khi còn nhỏ. Anh được sinh ra ở Mỹ và có hai anh chị em khác trong gia đình.

Ngay từ khi còn nhỏ, Mark đã phải đối mặt với chứng bệnh mù màu, nhưng điều này không làm giảm đi sự thông minh và khả năng học tập của anh. Kỹ năng lập trình của Mark đã được phát triển từ thuở bé, khi anh lập trình một trò chơi máy tính dành cho bạn bè khi còn rất nhỏ.

Khi Mark Zuckerberg lên 12 tuổi, anh đã giúp cha mình trong việc thiết kế một chương trình nhắn tin cho phòng khám nha khoa bằng cách sử dụng bộ giải mã Atari BASIC. Cha của Mark là một nha sĩ và có một phòng khám nhỏ tại nhà.

Mọi thứ mà Mark thể hiện đã thu hút sự chú ý của cha anh. Cha đã nhận ra khả năng của con trai mình trong lập trình và quyết định thuê một chuyên gia phát triển phần mềm tên là David Newman để hướng dẫn anh. Tuy nhiên, chuyên gia này không thể tiếp tục dạy Mark do sự thông minh vượt trội của cậu.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong thời gian ông đang theo học tại trường Phillips Exeter Academy, Mark Zuckerberg đã phát triển một nền tảng phát nhạc trực tuyến. Sáng tạo của ông này nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ Microsoft và AOL.

Mark Zuckerberg là ai 3

4. Con đường trở thành tỷ phú của Mark Zuckerberg

Nhờ tài năng và thành tích xuất sắc trong học tập, Mark đã được nhận vào Đại học Harvard vào năm 2012. Tại đây, anh nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được biết đến như một “thiên tài lập trình”.

Trong thời gian học tại trường, Mark Zuckerberg đã sáng tạo ra nhiều ứng dụng web hữu ích cho cộng đồng sinh viên, bao gồm CourseMatch và Facemash. Các ứng dụng này cho phép sinh viên chọn môn học và tạo nhóm học tập theo sở thích của mình.

Mark Zuckerberg sáng tạo và phát triển Facebook trong thời gian ông đang theo học đại học. Ban đầu, ông đặt tên cho nền tảng này là Thefacebook và đã viết mã cho trang web từ tháng 1 năm 2004. Để tập trung vào dự án quan trọng này và thay đổi cuộc sống của mình, Mark Zuckerberg quyết định rời bỏ việc học trong năm thứ hai đại học.

Mark Zuckerberg là ai 4

Mạng xã hội Facebook ban đầu được sử dụng bởi sinh viên của trường Harvard trước khi mở rộng cho các sinh viên của các trường khác. Mark Zuckerberg sau đó quyết định đầu tư đáng kể vào dự án này. Vào tháng 6 năm 2014, trụ sở của Facebook đã được Mark đặt tại Palo Alto, California, bắt đầu từ một văn phòng nhỏ.

Năm 2006, Facebook đã trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ khi chính thức giới thiệu chức năng New Feed. Trước đó, trang web này đã thu hút sự quan tâm và đầu tư từ tỷ phú Peter Thiel, CEO của Paypal, cùng với Elon Musk, với một khoản đầu tư lên đến 500.000 USD. Điều này cho thấy cả hai nhà đầu tư nhận ra tiềm năng phát triển lớn của Facebook.

Tuy nhiên, vì thiếu kinh nghiệm quản lý công ty, vào năm 2007, Mark Zuckerberg đã quyết định mời Sheryl Sanberg từ Google về làm CEO cho Facebook. Động thái này đã giúp công ty của Mark Zuckerberg trở nên chuyên nghiệp hơn và có một người đứng đầu có kinh nghiệm để thúc đẩy sự phát triển của Facebook.

Vào năm 2009, khi smartphone trở thành hiện tượng phổ biến, Facebook đã nhanh chóng lan tỏa và chiếm lĩnh thị trường toàn cầu. Doanh thu của họ tăng đáng kể hàng tháng, đưa Facebook trở thành một trong những mạng xã hội hàng đầu mà nhiều người sử dụng.

Đến năm 2016, Mark Zuckerberg đã được tạp chí Forbes xếp hạng ở vị trí thứ 10 trong danh sách những người có ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu.

Mark Zuckerberg là ai 5

5. Những câu nói hay của Mark Zuckerberg

“Di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ. Nếu bạn chưa phá vỡ được thứ gì đồng nghĩa với việc bạn chưa di chuyển đủ nhanh”

Mark Zuckerberg là ai 6​”Trong một thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng, lộ trình duy nhất đưa bạn đến thất bại là không dám mạo hiểm”;

Mark Zuckerberg là ai 7 width=

“Câu hỏi đúng không phải là ‘Chúng ta muốn biết gì về mọi người’, mà là ‘Mọi người muốn kể với chúng ta những gì về họ?”

“Chúng tôi không làm dịch vụ để kiếm tiền mà đơn giản, chúng tôi kiếm tiền để tạo ra các dịch vụ tốt hơn”

Mark Zuckerberg là ai 8

“Rủi ro lớn nhất là chẳng đối mặt với rủi ro nào”

“Hoàn thành tốt hơn hoàn hảo”

“Không sợ hãi bất kỳ điều gì”

“Thành công lớn nhất đến từ quyền được thất bại”

Mark Zuckerberg là ai 9

“Hãy sẵn sàng cho việc bị hiểu lầm. Bất cứ ai làm việc với tầm nhìn lớn đều bị gọi là điên rồ, ngay cả khi bạn hoàn thành đúng. Bất cứ ai làm việc về một vấn đề phức tạp sẽ bị đổ lỗi không hiểu rõ các thách thức, mặc dù không ai có thể biết mọi thứ ngay từ đầu. Bất cứ ai chủ động sẽ bị chỉ trích vì di chuyển quá nhanh, bởi luôn có ai đó muốn bạn đi chậm lại”.

“Ý tưởng nảy ra ban đầu không hề được hình thành đầy đủ, chúng chỉ trở nên rõ ràng khi bạn bắt tay vào làm. Bạn cứ việc bắt đầu thôi. Nếu tôi hiểu mọi thứ về kết nối con người trước khi bắt đầu, tôi sẽ không bao giờ thành lập Facebook”.

Mark Zuckerberg là ai 10

“Hệ thống của chúng ta có gì đó không ổn, khi mà tôi có thể bỏ dở việc học ở Harvard và vẫn kiếm được nhiều tỷ USD chỉ trong 10 năm, trong khi hàng triệu sinh viên không thể hoàn trả khoản nợ sinh viên chứ chưa nói gì đến chuyện khởi nghiệp”.

“Chúng ta đều biết rằng thành công không chỉ nhờ vào ý tưởng tốt hay làm việc chăm chỉ. Chúng ta thành công còn vì may mắn. Nếu tôi phải hỗ trợ gia đình thay vì có thời gian ngồi lập trình, nếu tôi không biết là mình sẽ ổn nếu chẳng may Facebook không thành công, tôi sẽ không đứng đây ngày hôm nay. Nếu thành thật, chúng ta sẽ thấy mình may mắn nhiều như thế nào.

6. Những hoạt động gần đây của Mark Zuckerberg

Trên Facebook, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty của ông đang cung cấp tài trợ cho việc mua các máy chẩn đoán Covid-19 tiên tiến theo tiêu chuẩn của FDA, nhằm nâng cao khả năng kiểm tra và chẩn đoán các trường hợp nhiễm mới trong khu vực Vịnh San Francisco. Họ cũng đã thiết lập liên kết với các phòng nghiên cứu lâm sàng tại Đại học Stanford và Đại học California để tiến hành xét nghiệm trên toàn khu vực này.

Một phần của hoạt động phòng chống Covid-19 của quỹ từ thiện Chan Zuckerberg đã thực hiện một hành động này. Giám đốc điều hành của Facebook và vợ ông, Priscilla Chan, đã kỳ vọng rằng hai máy chẩn đoán mới sẽ hoạt động từ ngày 16/3. Chương trình này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có triệu chứng nhiễm Covid-19 và đã được các bác sĩ và tổ chức y tế công cộng chấp thuận. Để giảm áp lực cho các bệnh viện đang quá tải, Đại học Stanford đã được chọn làm địa điểm tiến hành các xét nghiệm phụ.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here