review sách Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán

sách Tuổi thơ dữ dội được viết bởi Phùng Quán, lấy bối cảnh đất nước Việt Nam thời kì chống Pháp, kể về một trung đội Vệ quốc đoàn đóng quân tại mặt trận Thừa Thiên Huế, gồm các chiến sĩ nhỏ tuổi từ 10-15 tuổi. Qua đó, phác họa nên bức tranh đất nước Việt Nam thời kì gian khó rất đỗi chân thật song oanh liệt. Để người đọc nhớ về một dáng hình đất nước được xây dựng trong bàn tay của những chiến sĩ nhỏ tuổi.

mua sách Combo Tuổi Thơ Dữ Đội (2 cuốn) Tại đây

Những mảng màu rùng rợn của chiến tranh được ác giả viết sắc bén

  1. Chiến tranh đã đi qua, song những gì nó để lại vẫn còn hiện hữu trong chính cuộc sống thời hiện đại. Không nhiều người biết được những gian khó mà một đất nước ngàn năm văn hiến một thời đã gồng mình chịu đựng. Phùng Quán, với tất cả tin yêu của mình dành cho những thế hệ đã nằm xuống vì độc lập, tự do của dân tộc, đã dùng chính ngòi bút của mình để phác họa lại hiện thực chiến tranh tàn khốc và chân thực nhất có thể.
  2. Khắp trang sách là tiếng súng và tiếng bom đạn. Thực dân Pháp vây hãm và phá hoại cách mạng ta một cách triệt để. Những khó khăn trong thời kì này không đơn thuần là nỗi lo cơm áo, hằng ngày người dân phải thấp thỏm lo sợ những chiếc máy bay thả bom trên bầu trời, phải khúm núm khép mình trước bọn thực dân vì chỉ cần lỡ lời một câu thôi cũng phải trả giá bằng tính mạng. Mẹ xa con, vợ xa chồng. Cuộc sống được khắc họa trong tác phẩm là vô cùng khốc liệt.
  3. Những đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi mặc, đã phải trả giá bằng cả tuổi thơ và cả sinh mạng của mình vì độc lập và tự do dân tộc. Ta không thể không đau lòng khi chứng kiến cách thực dân Pháp tra tấn những người làm cách mạng, cũng không thể kìm lòng khi nhìn thấy những đồng bào đã nằm xuống để đổi lấy hi vọng cho cho cả một dân tộc. Máu như được chảy ra từ ngòi bút, những gì mà chiến tranh mang lại không thể diễn tả chỉ trong một vài dòng.
  4. Ta thấy trong những đôi mắt trẻ thơ là sự giằng co giữa mong muốn vị kỉ của bản thân và sự trung thành dành cho cách mạng, cho đến cuối cùng, các em vẫn chọn cách mạng để cống hiến. Còn quá nhỏ để hình dung ra những hiểm nguy của chiến tranh, song tình yêu nước là có thật. Sự ích kỉ của bản thân hay ước mơ lớn của dân tộc, cám dỗ vinh hoa phú quý hay sự trung thành tuyệt đối dành cho đất nước, những quyết định khó khăn đó đặt trên vai những đứa trẻ nhỏ tuổi, thật cảm động khi chúng vẫn nghiêng về tiếng gọi của dân tộc.
  5. Nhắc đến chiến tranh là nhắc đến mất mát hi sinh. Trong thời kì bom lửa, đất nước đòi hỏi con dân của mình phải từ bỏ những mong muốn cá nhân để nhường chỗ cho những mục đích lớn lao hơn – đó là độc lập, tự do, hòa bình.
  6. Tác phẩm dạy ta biết rẳng hàng triệu đồng bào đã ngã xuống để nâng đỡ cho đất nước. Những con người “ không ai nhớ mặt đặt tên. Nhưng họ đã làm nên đất nước”. Dạy ta về cách sống hi sinh. Những nhân vật trong tác phẩm đã dành cả cuộc đời của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc mà không chút tiếc nuối.

mua sách Combo Tuổi Thơ Dữ Đội (2 cuốn) Tại đây

XEM THÊM Anh Ấy Đến Rồi Em Ngừng Nhớ Anh Thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *