Steve Jobs là ai? Tiểu sử Steve Jobs và sự nghiệp của ông

Steve Jobs là một biểu tượng công nghệ, là một nhà lãnh đạo tài ba và vĩ đại. Ông đã dành cả cuộc đời để định hình và thay đổi ngành công nghệ thông tin. Với sự sáng tạo phi thường và tinh thần kiên định, Steve Jobs đã đồng sáng lập và lãnh đạo Apple Inc., một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Nhưng cuộc đời ông không chỉ xoay quanh thành công và danh tiếng, mà còn đầy những thất bại, sự đấu tranh và sự học hỏi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cuộc đời và tầm ảnh hưởng của Steve Jobs trong lĩnh vực công nghệ và văn hoá hiện đại nhé.

1. Tiểu sử Steve Jobs

Tên đầy đủ: Steve JobsQuốc tịch: Hoa Kỳ
Ngày sinh: 24 tháng 2 năm 1955Học vấn: Reed College (bỏ học năm 1972)
Ngày mất: 05 tháng 10 năm 2011Tài sản: 3 tỷ $ (2011)
Nơi cư trú: Palo Alto, California, Hoa KỳTôn giáo: Phật giáo Thiền tông (trước đó Lutheran)
Gia đình:

 • Cha: Abdulfattah Jandali – giáo sư khoa học chính trị người Syria.
 • Mẹ: Joanne Schieble –  nhà ngôn ngữ học người Mỹ.
 • Em gái:  Mona Simpson – tiểu thuyết gia người Mỹ.
 • Vợ:Laurene Powell (1991–2011)
 • Con cái: 4 (Erin Siena Jobs, Eve Jobs, Lisa Brennan Jobs, Reed Jobs)
Nghề nghiệp

 • Chủ tịch và CEO của Apple Inc.
 • Tổng giám đốc điều hành của xưởng phim hoạt hình Pixar.
 • Thành viên trong ban giám đốc của công ty Walt Disney.

Steve Jobs là ai 1

2. Steve Jobs là ai?

Steve Jobs, một doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ, đã có sự ảnh hưởng to lớn đối với ngành công nghiệp vi tính.

Về học vấn, Jobs đã theo học ở trường Trung học Cupertino và trường Homestead tại Cupertino, California. Sau giờ học, ông thường ghé thăm công ty Hewlett-Packard ở Palo Alto, California và làm việc tạm thời cùng với Steve Wozniak.

Năm 1972, Jobs tốt nghiệp trung học và đăng ký học tại Reed College, một trường cao đẳng hàng đầu tại thành phố Portland, Oregon. Tuy nhiên, sau sáu tháng, ông quyết định rời trường và trong 18 tháng tiếp theo, ông tham gia các khóa học sáng tạo tại Reed và sống dưới sàn nhà của bạn bè. Ông phải đổi lon nước ngọt để kiếm tiền mua thức ăn và hưởng miễn phí các bữa ăn hàng tuần tại đền Hare Krishna.

Vào mùa thu năm 1974, Steve Jobs quay trở lại California và bắt đầu tham gia vào các buổi gặp mặt của câu lạc bộ Homebrew Computer. Tại đây, anh gặp Wozniak, một kỹ sư làm việc cho hãng Atari – một công ty sản xuất trò chơi điện tử. Đồng thời, Jobs cũng tích cực đóng góp tiền bạc cho chuyến đi hành hương tại Ấn Độ.

Sau đó, Jobs và Daniel Kottke, người bạn học từ trường Reed và sau này là nhân viên đầu tiên của Apple, thực hiện một hành trình đến Ấn Độ nhằm tìm kiếm sự truyền cảm hứng tâm hồn. Trở về sau chuyến đi, ông trở thành một tín đồ Phật giáo, cạo đầu và ăn mặc theo phong cách truyền thống của Ấn Độ. Trong giai đoạn này, Jobs đã trải qua trải nghiệm với ma túy và miêu tả LSD là “một trong những trải nghiệm quan trọng nhất trong cuộc đời của mình”.

Vào ngày 18 tháng 3 năm 1991, Steve kết hôn với Laurene Powell và họ có ba người con chung. Ngoài ra, Steve còn có một người con gái từ một mối quan hệ trước đó, tên là Lisa Brennan-Jobs.

Sau đó, Jobs quay lại làm việc tại hãng Atari và được giao nhiệm vụ phát triển mạch điện tử cho trò chơi Breakout. Nolan Bushnell, người sáng lập Atari, cam kết trả 100 đô la Mỹ cho mỗi con chip được sản xuất thành công.

Jobs đã đạt được thỏa thuận với Wozniak rằng họ sẽ chia đôi số tiền thưởng nếu Wozniak có thể giảm số lượng chip cần thiết xuống mức tối thiểu. Cuối cùng, Wozniak đã giảm số lượng chip xuống còn 50. Tại thời điểm đó, Jobs đã nói với Wozniak rằng Atari chỉ trả cho họ 700 USD (thay vì số tiền thực tế là 5.000 USD), và vì vậy Wozniak chỉ nhận được một nửa số tiền đó, tức là 350 USD.

Steve Jobs là ai 2

3. Sự nghiệp của Steve Jobs

Khởi nghiệp với công ty máy tính Apple

 • Vào năm 1976, khi Jobs 21 tuổi và Wozniak 26 tuổi, họ thành lập Apple Computer tại gara nhà Jobs. Sản phẩm đầu tiên của họ là Apple I, một máy tính cá nhân đột phá.
 • Năm 1977, Apple ra mắt sản phẩm kế tiếp, Apple II, một thành công lớn đã làm nên danh tiếng cho công ty trẻ tuổi này.
 • Đến năm 1980, Jobs và Wozniak đã trở thành triệu phú. Họ đã biến công ty hai người thành một tập đoàn đa quốc gia với hàng ngàn nhân viên trên toàn cầu.
 • Tuy nhiên, vào năm 1983, do sự khác biệt trong quan điểm về quản lý, Jobs đã bị thay thế bởi John Sculley làm CEO, và Apple đối mặt với nhiều khó khăn. Hội đồng quản trị Apple đã ủng hộ quyết định này. Jobs đã rời bỏ công ty, nhưng trước đó vào năm 1984, Apple đã tạo ra một sản phẩm nổi tiếng khác, Macintosh, một máy tính cá nhân đột phá.

Steve Jobs là ai 3
Pixar và Disney

Vào năm 1986, Steve Jobs đã mua Pixar Studios, trước đó là một phần của Lucasfilm, với giá 10 triệu đô la, trong đó 5 triệu đô la được sử dụng để làm vốn cho công ty. Ban đầu, Pixar đặt trụ sở tại xưởng Kerner của Lucasfilm tại San Rafael, California, trước khi sau đó chuyển đến Emeryville, California. Mục tiêu ban đầu của hãng là phát triển các công nghệ phần cứng đồ họa cao cấp. Sau một số năm kinh doanh máy tính Pixar Image mà không thu được lợi nhuận, công ty đã ký kết hợp đồng với Disney để sản xuất các bộ phim hoạt hình đồ họa, trong đó Disney sẽ đóng góp tài chính và thực hiện phân phối.

Bộ phim đầu tiên mang tên Câu chuyện đồ chơi đã gặt hái thành công và được khen ngợi khi ra mắt vào năm 1995, đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa các nhà sản xuất. Dưới sự chỉ đạo của giám đốc sáng tạo John Lasseter của Pixar, xưởng phim đã cho ra đời một loạt các tác phẩm hoạt hình ăn khách như A Bug’s Life (1998), Câu chuyện đồ chơi 2 (1999), Monsters, Inc. (2001), Đi tìm Nemo (2003), Gia đình siêu nhân (2004), Cars (2006), Chú chuột đầu bếp (2007), WALL-E (2008), Up (2009) và Câu chuyện đồ chơi 3 (2010). Các phim như Đi tìm Nemo, Gia đình siêu nhân, Chú chuột đầu bếp, WALL-E, Up và Câu chuyện đồ chơi 3 đều đã được vinh danh với Giải Oscar cho phim hoạt hình xuất sắc nhất vào năm 2001.

Sau khi thay đổi tên thành Pixar (sau này được gọi là Pixar Studios), hãng phim này đã sản xuất một loạt các bộ phim cực kỳ thành công, góp phần làm cho Jobs trở thành một tỷ phú. Khi hợp đồng giữa Pixar và Disney đang dần hết hạn vào năm 2003, Jobs cùng với Michael Eisner, giám đốc điều hành Disney, đã cố gắng nhưng không thành công trong việc đàm phán một thỏa thuận cộng tác mới.

Vào đầu năm 2004, Jobs thông báo rằng sau khi hợp đồng với Disney kết thúc, Pixar sẽ tìm kiếm một đối tác mới để sản xuất phim. Sau đó, vào tháng 10 năm 2005, Bob Iger thay thế Eisner và trở thành giám đốc điều hành Disney. Iger nhanh chóng thiết lập lại mối quan hệ với Jobs và Pixar.

Vào ngày 24 tháng 1 năm 2006, Apple và Disney đã thông báo rằng Disney sẽ mua lại Pixar bằng cách chuyển giao toàn bộ số cổ phần trị giá 7,4 tỷ đô la Mỹ. Sau khi thỏa thuận hoàn tất, Steve Jobs trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Tập đoàn Walt Disney, sở hữu khoảng 7% cổ phần. Trong khi đó, Michael Eisner chỉ sở hữu 1,7% và Roy E. Disney, một thành viên trong gia đình Disney, trước khi qua đời, chỉ sở hữu khoảng 1% cổ phần của công ty.

Công ty máy tính NeXT

Trong thời điểm đó, Jobs sáng lập một công ty mới được gọi là NeXT Computer. Tương tự như Apple Lisa, máy trạm NeXT cũng áp dụng công nghệ tiên tiến. Máy tính NeXT mà Tim Berners-Lee, nhà sáng tạo và chủ tịch World Wide Web, sử dụng tại CERN đã trở thành máy chủ đầu tiên trên World Wide Web.

Do tính chất sáng tạo và khả năng thực nghiệm của sản phẩm NeXt, Jobs đã hướng đến việc bán nó cho cộng đồng học thuật và khoa học. NeXt tích hợp công nghệ mới, bao gồm kernel Mach, phần mềm có khả năng thay đổi linh hoạt để tương thích với phần cứng, chip xử lý tín hiệu kỹ thuật số và cổng Ethernet.

Sau khi chỉ bán được 50.000 máy vào năm 1993, NeXT đã quyết định chuyển sang hoạt động phát triển phần mềm hoàn toàn. Đồng thời, họ cũng ra mắt phiên bản NeXTSTEP/Intel để tiếp cận với người dùng sử dụng chip Intel.

Trở lại Apple

Năm 1996, Apple thông báo rằng họ sẽ mua lại NeXT với mức giá 429 triệu đô la Mỹ, và thỏa thuận mua bán này được hoàn thành vào cuối năm 1996, đưa Steve Jobs trở lại công ty mà ông đã đồng sáng lập.

Vào tháng 9 năm 1997, Steve Jobs chính thức được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành tạm thời của Apple. Sau đó, vào tháng 3 năm 1998, để tập trung vào việc khôi phục lại sự sinh lợi cho Apple, Jobs quyết định dừng một số dự án như Newton, Cyberdog và OpenDoc.

Dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, công ty đã từng bước tăng doanh thu đáng kể bằng cách giới thiệu iMac và một số sản phẩm mới khác. Tại Triển lãm và Hội thảo Macworld vào năm 2000, Jobs chính thức từ bỏ chức vụ tạm thời và trở thành tổng giám đốc điều hành của Apple.

Vào năm 2007, Apple tiếp cận thị trường điện thoại di động bằng việc giới thiệu iPhone, một sản phẩm mới với màn hình cảm ứng đa chạm. iPhone kế thừa hầu hết các tính năng từ iPod và có một trình duyệt web tiên tiến cùng với màn hình trình duyệt đột phá.

Vào năm 2006, Apple đã mở rộng chương trình tái chế của họ để áp dụng cho tất cả khách hàng tại Hoa Kỳ khi mua một chiếc máy Mac mới. Chương trình này cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi miễn phí và loại bỏ các thành phần gây ô nhiễm môi trường trong sản phẩm cũ của họ.

Năm 2005 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của Apple khi Steve Jobs thông báo rời bỏ hợp tác với IBM sau 10 năm và chuyển sang hợp tác với Intel để sản xuất chip cho các máy tính Macintosh. Hai dòng máy đầu tiên chuyển sang nền tảng Intel là iMac và MacBook Pro.

Rút khỏi Apple

Vào tháng 8 năm 2011, Steve Jobs rút khỏi vị trí CEO của Apple, nhưng vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị tại công ty. Ngay sau thông báo này, giá cổ phiếu của Apple trên thị trường giảm 5%, và cổ phiếu của Walt Disney cũng giảm 1,5%. Bên cạnh đó, ông đã ngừng điều trị y tế kể từ tháng 1 năm 2011.

3. Tài sản của Steve Jobs

Năm 2009, tài sản toàn bộ của Steve Jobs được ước tính khoảng 5,1 tỷ đô la Mỹ, vị trí của ông trong danh sách những người giàu có nhất nước Mỹ là hạng 43.

Mặc dù trong vai trò CEO của Apple, Steve Jobs chỉ nhận mức lương 1 đô la Mỹ mỗi năm, ông sở hữu 5,426 triệu cổ phiếu của Apple và 138 triệu cổ phiếu của Disney (nhờ việc bán Pixar cho Disney).

Sản phẩm công nghệ gắn liền với Steve Jobs

pple II (1983) là một máy tính đột phá của Apple được giới thiệu lần đầu vào tháng 1/1983. Với bộ nhớ RAM 64KB, máy tính này được coi là một bước tiến lớn về dung lượng bộ nhớ trong thời đại đó, và nhanh chóng trở thành một biểu tượng trong cộng đồng công nghệ.

Macintosh All-in-One (1984) là một thiết bị độc đáo, được coi là máy tính đầu tiên trên thế giới có tích hợp đầy đủ các thành phần. Với tốc độ xử lý nhanh và công nghệ cảm ứng đặc biệt, nó gây sốc và tạo ấn tượng mạnh đối với người dùng thời điểm đó, thay vì sử dụng chuột truyền thống.

iMac (1998) là thế hệ tiếp theo của dòng sản phẩm Macintosh. Mặc dù không nhận được sự đánh giá cao ban đầu, máy tính này đã tạo ra một sự lan tỏa lớn trong cộng đồng họ.

Power Mac G4 (1999) được coi là một thiết bị máy tính vượt trội trong thời đại đó, đặc biệt hữu ích cho các chuyên gia làm ảnh/video và nhạc sĩ chuyên nghiệp.

Hệ điều hành Mac OS X (2001) đã ra mắt như một bước tiến vượt bậc so với Mac OS, hệ điều hành gốc của Apple từ năm 1984. Trước năm 2005, Mac OS X chỉ được hỗ trợ trên các máy tính PowerPC do Apple sản xuất. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành là Mac OS X Lion, được giới thiệu vào tháng 7/2011, mang đến nhiều cải tiến đáng kể.

Năm 2001 đã đánh dấu thành công lớn của Apple với sự ra mắt của iPod. iPod đã thay đổi cách mọi người thưởng thức âm nhạc và kết hợp với iTunes để tạo nên sự thay đổi toàn diện trong ngành công nghiệp âm nhạc.

iPhone, khi được giới thiệu vào năm 2007, đã mang đến một cách thức giao tiếp hoàn toàn mới và tiên tiến cho người dùng, cùng với khả năng duyệt web, tích hợp công nghệ tiên tiến và một thiết kế hấp dẫn.

Trong khi đó, vào năm 2010, máy tính bảng iPad ra đời và trở thành một đối thủ đáng gờm trong ngành công nghiệp máy tính cá nhân.

4. Huyền thoại Steve Jobs qua đời

Vào tháng 10/2003, Steve Jobs đã được chẩn đoán mắc chứng ung thư tuyến tụy. Sau một cuộc phẫu thuật và trở lại vào năm 2004, ông đã thông báo rằng ông đã khỏi hoàn toàn bệnh, mặc dù ông đã giấu nhiều chi tiết quan trọng về tình trạng sức khỏe. Thực tế là căn bệnh đã lan rộng sang gan một cách nhanh chóng, gây suy giảm sức khỏe của ông. Steve Jobs đã qua đời vào ngày 5/10/2011, sau 8 năm gian khổ chiến đấu với căn bệnh.

Thành tựu: Trong quá trình hoạt động trong sự nghiệp, cá nhân đã được vinh danh với một loạt các giải thưởng, bao gồm Huân chương Công nghệ Quốc gia và Giải thưởng dành cho Dịch vụ Công cộng.

 • Năm 2007, ông đã được giới thiệu tại California Hall of Fame. Đồng thời, tạp chí Fortune đã công nhận ông là người có quyền lực nhất trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Vào năm 2009, tạp chí Fortune đã vinh danh ông với danh hiệu CEO của thập kỷ. Năm sau đó, ông được xếp hạng 17 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.
 • Năm 2010, ông đã được tạp chí Financial Times tôn vinh là Người của năm.

Steve Jobs ra đi, ông không chỉ để lại cho thế giới những kiệt tác công nghệ mà còn là những bài học về một thái độ sống tích cực, niềm đam mê và sự nỗ lực không mệt mỏi. Hãy luôn tin tưởng bản thân và học hỏi nhiều điều từ những người thông thái để tìm ra cách chấp nhận và đối phó trước những trở ngại và thách thức phía trước.

Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here