Trịnh Văn Quyết là ai? Vị tỷ phú sàn chứng khoán nhiều bê bối

Trịnh Văn Quyết còn được gọi là Quyết còi, đã trở thành người thứ hai ở Việt Nam chính thức sở hữu tài sản trị giá tỷ USD, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng. Ông Quyết sở hữu nhiều bất động sản và dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng trên khắp đất nước. Mặc dù đến từ một gia đình nghèo khó, ông đã thành tỷ phú khi mới 41 tuổi. Tuy nhiên, vào tối ngày 29/03/2022, ông bị khởi tố và bắt giam với cáo buộc “thao túng” và “che giấu thông tin chứng khoán”. Điều này đặc biệt đáng chú ý vì ông Quyết từng là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Để biết thêm về tiểu sử của tỷ phú Trịnh Văn Quyết và quá trình khởi nghiệp của ông, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Tiểu sử ông Trịnh Văn Quyết

Ông Quyết bắt đầu sự nghiệp từ việc thành lập văn phòng Luật sư SMiC bằng số tiền tích cóp từ thời sinh viên. Sau đó, ông thành lập công ty Tư vấn Đầu tư SMiC, chuyên tư vấn về luật doanh nghiệp, luật đầu tư và sở hữu trí tuệ doanh nghiệp vào năm 2008. Hai năm sau đó, ông đã quyết định sáp nhập các công ty thành viên để thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (Tập đoàn FLC).

Bên cạnh đó, ông Trịnh Văn Quyết còn đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị của Bamboo Airways – một hãng hàng không mới thành lập trong vài năm qua. Hiện nay, Bamboo Airways đã có vốn điều lệ là 18.500 tỉ đồng.

Lĩnh vực kinh doanhBất động sản, hàng không
Chức Vụ
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS)
 • Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC)
 • Thành viên HĐQT Công ty TNHH Bất động sản SGInvest
 • Tổng Giám đốc Công ty TNHH Luật SMiC
Ngày sinh27/11/1975.
Cung hoàng đạoNhân Mã.
Giá trị tài sản hiện tại24.250,97 Tỷ VNĐ.
Cổ phiếu đang nắm giữ
 • ROS: 312,217,556 (47,15%, trị giá 7,852.3 tỷ đồng)
 • ART: 3,156,000 (03.26%, trị giá 6.9 tỷ đồng)
 • FLC: 150,436,257 ( 14.9%, trị giá 675.5 tỷ đồng)
Quê quánXã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.
Nơi sinh sốngLô 30, BT6, Khu đô thị Mỹ Đình II, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội.
Học vấn
 • Cử nhân luật (Đại học Luật Hà Nội).
 • Cử nhân Hành chính (Học viện Hành chính Quốc gia).
 • Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (Đại học Irvine, Hoa Kỳ).
 • Tiến sỹ Quản trị kinh doanh (Đại học Quốc tế Hoa Kỳ).
Gia đình
 • Cha: Trịnh Hồng Quý (đang nắm giữ 54,050 CP ART)
 • Mẹ: Đỗ Thị Giáp
 • Vợ: Lê Thị Ngọc Diệp (đang nắm giữ 54,050 CP ART)
 • Con Trịnh Lê Huy
 • Con Trịnh Lê Nam
 • Em gái: Trịnh Thị Thúy Nga (đang nắm giữ 2,205,235 Cp ART và 1,200,000 CP ROS)
 • Em gái: Trịnh Thị Thúy Nga (đang nắm giữ 2,334,955 CP ART và 600,000 CP ROS)
Hồ sơ Wikihttps://vi.wikipedia.org/wiki/Trịnh_Văn_Quyết

 

Trịnh Văn Quyết là ai 1

2. Ông Trịnh Văn Quyết là ai?

Sinh vào ngày 27/11/1975 tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, Trịnh Văn Quyết đã hoàn thành khóa học Cử nhân Luật và nhận bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Hiện tại, ông đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Cổ Phần Tập đoàn FLC, một tập đoàn có giá trị tài sản lên đến 22,7 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD.

Trình Văn Quyết có học vị Cử nhân luật từ Đại học Luật Hà Nội và cũng là Cử nhân Hành chính từ Học viện Hành chính Quốc gia. Ông cũng đạt được thạc sỹ Quản trị kinh doanh từ Đại học Irvine tại Mỹ và có Chứng chỉ Đào tạo nghề Luật sư từ Học viện Tư pháp.

Trường học đã là nơi ông Trịnh Văn Quyết bắt đầu khám phá đam mê kinh doanh bằng việc thành lập một văn phòng gia sư và kinh doanh điện thoại để kiếm thêm thu nhập và duy trì cuộc sống.

Năm 2001, ông thành lập Công ty Cổ phần Tư vấn quản lý và Giám sát đầu tư (SMiC). Công ty có chức năng cung cấp tư vấn về luật doanh nghiệp, luật đầu tư, bất động sản, thương mại và dịch vụ… Sau đó, vào năm 2006, ông Quyết quyết định chuyển đổi văn phòng Luật sư SMiC thành Công ty Luật TNHH SMiC.

Trong năm 2008, ông Quyết thành lập Trường Phú Fortune, công ty mà sau này trở thành nền tảng của tập đoàn FLC, và đồng thời mở rộng hoạt động vào lĩnh vực chứng khoán thông qua CTCP chứng khoán FLCS (Chứng khoán Artex).

Năm 2009, ông Trịnh Văn Quyết khởi công dự án FLC Landmark Tower, làm nổi bật tên tuổi của mình trên thị trường bất động sản.

Trong năm 2010, Trường Phú Fortune đã sáp nhập và trở thành tập đoàn FLC, kết hợp các lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Năm 2012, ông Quyết được vinh danh là một trong năm luật sư hàng đầu tại Việt Nam và nhận giải thưởng “Luật sư tiêu biểu” của năm đó.

Vào năm 2014, Trịnh Văn Quyết đã khởi công dự án khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn trên một khu đầm lầy nước mặn rộng 200 hecta. Năm 2015, ông cũng khởi công dự án Twin Tower và trở thành chủ tịch của đội bóng đá FLC Thanh Hóa.

Đến năm 2016, cổ phiếu ROS của FLC Faros đã được niêm yết trên sàn chứng khoán và ông Quyết trở thành người giàu nhất trên sàn với tổng tài sản 33.000 tỷ đồng.

Vào tháng 3 năm 2017, ông Quyết sở hữu gần 2 tỷ USD trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, Forbes không công nhận ông là tỷ phú USD và vẫn đang theo dõi và đánh giá số tài sản của ông.

Vào ngày 7/4/2020, ông Quyết đã nộp đơn xin từ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị và chấm dứt vai trò thành viên Hội đồng quản trị của FLC FAROS.

Ngoài ra, ông cũng đảm nhận vai trò Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Bamboo Airways, một hãng hàng không thuộc sở hữu của tập đoàn FLC.

Vào ngày 16/01/2019, Bamboo Airways đã chính thức bắt đầu hoạt động. Hãng hàng không này tập trung phục vụ các chuyến bay nội địa, liên kết với các khu nghỉ mát của FLC cũng như cung cấp các tuyến bay quốc tế.

Trịnh Văn Quyết là ai 2

2.1 Gia đình của ông Quyết

Bà Lê Thị Ngọc Diệp, vợ của tỷ phú Trịnh Văn Quyết, sinh năm 1979, sở hữu 20,2 triệu cổ phiếu, tương đương 4,7% vốn điều lệ của ROS. Hiện tại, bà đang làm việc tại Ngân hàng BIDV. Ông Quyết và bà Diệp có ba người con trai. Thông tin về những người con trai này cũng đã được đánh giá cao trong xã hội.

3. Xuất thân và sự nghiệp của ông Quyết

Ông Trịnh Văn Quyết, người được sinh ra trong một gia đình công chức đang gặp khó khăn, có bố tên Trịnh Hồng Quý và mẹ tên Đỗ Thị Giáp. Sau khi hoàn thành cấp 3, ông Quyết đã chuyển đến TP.HCM để học sửa chữa điện tử, trong khi nuôi mơ ước vào Đại học.

Sau thời gian làm thợ sửa chữa trong 2 năm và tận dụng thời gian tối để học, vào năm 1996, một chàng trai nghèo từ Vĩnh Phúc nhận được thông báo trúng tuyển vào 3 trường đại học. Ông quyết định lựa chọn đại học Luật Hà Nội để theo đuổi học vấn.

Thay vì bắt đầu sự nghiệp kinh doanh ngay từ đầu, ông Trịnh Văn Quyết đã chọn con đường gia sư và văn phòng gia sư làm công việc đầu tiên. Sau khi tích cóp được một số vốn, ông đã tham gia vào ngành kinh doanh điện thoại di động cũ, trong thời điểm đó chưa phát triển mạnh.

Ở thời điểm đó, với mức thu nhập trung bình khoảng 300 USD/người (tương đương 3,3 triệu đồng), không nhiều người dân Việt Nam có khả năng sở hữu một chiếc điện thoại di động, vốn được coi là một sản phẩm xa xỉ đối với giới kinh doanh, chưa kể đến sinh viên đại học.

Tương tự như vậy, ông Trịnh Văn Quyết, chủ tập đoàn FLC, đã mở rộng hoạt động kinh doanh bằng việc đầu tư vào ngành đồ gỗ và tivi. Ông đã tiết lộ rằng một số món đồ gỗ được bán trong phòng trọ là hàng mua từ phố Đê La Thành ở Hà Nội, còn các tivi được tìm mua tại chợ trời.

Chủ tịch AMD Group đã nhận xét rằng hoạt động kinh doanh điện thoại di động cũ của Quyết có nhiều điểm tương đồng với lĩnh vực bất động sản sau này, chỉ khác nhau về quy mô và độ phức tạp.

Vào năm 2001, với tinh thần kinh doanh sôi nổi, Quyết thành lập Công ty Tư vấn Luật SMiC, chuyên tư vấn về luật doanh nghiệp, luật đầu tư và các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ. Ông đã để lại dấu ấn qua các vụ việc nổi tiếng như vụ tranh chấp giữa Honda Vietnam và GMN về việc đền bù khoản tiền 2,2 triệu đô la Mỹ cho đất đai tại Hưng Yên, cũng như việc giúp Techcombank thắng kiện một nhóm khách hàng vào năm 2005.

Trịnh Văn Quyết là ai 3

Ngoài những thành công trên thương trường, ông Quyết cũng có sở thích sưu tầm siêu xe và đang lên kế hoạch mua hai máy bay trực thăng để phục vụ trong lĩnh vực du lịch.

 • Vào năm 2008, Trịnh Văn Quyết thành lập công ty Trường Phú Fortune, đánh dấu sự khởi đầu của tập đoàn FLC. Công ty này mở rộng hoạt động vào lĩnh vực chứng khoán bằng việc thành lập CTCP chứng khoán FLCS, còn được biết đến với tên gọi Chứng khoán Artex.
 • Vào năm 2009, Trịnh Văn Quyết đã khởi công dự án FLC Landmark Tower, đánh dấu sự xuất hiện mạnh mẽ của ông trên thị trường bất động sản.
 • Vào năm 2010, Trường Phú Fortune đã hợp nhất các lĩnh vực kinh doanh thành một tập đoàn mới được đặt tên là FLC.
 • Vào năm 2014, FLC đã bắt đầu xây dựng khu nghỉ dưỡng FLC Sầm Sơn trên một khu đất đầm lầy nước mặn rộng 200 hecta.
 • Vào năm 2015, Trịnh Văn Quyết, một đại gia giàu có, đã khởi công dự án Twin Tower và đồng thời trở thành chủ tịch của đội bóng FLC Thanh Hóa.
 • Vào năm 2016, cổ phiếu ROS của FLC Faros được niêm yết trên sàn giao dịch. Khi đó, ông Quyết đã vượt qua các đối thủ khác để trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán, với tổng tài sản ước tính là 33.000 tỷ đồng.
 • Năm 2017, thành lập Bamboo Airways – Hàng Không Tre Việt vốn 700 tỷ.

Bắt đầu từ bước khởi nghiệp trắng tay, Trịnh Văn Quyết đã gặt hái thành công đáng kể. Trong hai năm liên tiếp, ông đã nằm trong top những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đồng thời, ông cũng được vinh danh là một trong năm luật sư xuất sắc trong chương trình tôn vinh hãng luật và luật sư.

3.1 Tài sản của ông Trịnh Văn Quyết tính đến 2022

Hiện tại, Ông Quyết đã tích lũy được một khối tài sản ước tính gần 5.000 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. Trong số này, có 3.231 tỷ đồng là cổ phiếu FLC, 1.386 tỷ đồng là cổ phiếu GAB, 179 tỷ đồng là cổ phiếu ROS và 49 tỷ đồng là cổ phiếu ART. Với số tài sản này, ông Quyết hiện đứng ở vị trí thứ 37 trong danh sách những người giàu có trên thị trường.

Về mặt doanh nghiệp: Theo thông tin từ báo cáo tài chính hợp nhất của FLC, tập đoàn này hiện có khoảng 355 tỷ đồng tiền mặt và số tiền đặt gửi trong ngân hàng.

Về tiền mặt cá nhân: Mặc dù không thể chính xác xác định số tiền ông Quyết đang sở hữu, nhưng ông đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào việc tăng vốn cho Bamboo Airways và FLC.

Vào đầu năm 2021, Bamboo Airways đã quyết định tăng vốn điều lệ từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng. Trong quá trình này, Trịnh Văn Quyết đã đóng góp gần một nửa số vốn, ước tính khoảng 1.738 tỷ đồng, trong khi Tập đoàn FLC đã đóng góp thêm 550 tỷ đồng.

Trong thời gian sắp tới, Tập đoàn FLC dự định tiến hành phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 10:7, dự kiến thu về khoảng 5.000 tỷ đồng. Với số cổ phiếu sở hữu là 215 triệu, ông Quyết dự định đóng góp khoảng 1.500 tỷ đồng trong đợt tăng vốn này.

Tổng kết lại, không thể xác định chính xác số tiền ông Quyết đang sở hữu trong tài sản cá nhân, nhưng được biết rằng với vai trò là chủ tịch, ông đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng để tăng vốn và mở rộng các dự án thuộc hệ sinh thái FLC.

Vị doanh nhân đặc biệt này cũng nắm giữ 4.18% cổ phần trong công ty cổ phần Xây dựng FLC FAROS, có trụ sở tại Vĩnh Phúc. Theo báo cáo cuối năm 2021, tổng tài sản của FAROS đạt 12.001 tỷ đồng, tăng 14.5% so với đầu năm. Giá trị vốn hóa của công ty hiện đạt 5.352,5 tỷ đồng. Kết thúc phiên giao dịch vào ngày 25/3, cổ phiếu ROS tăng 2.5%, lên mức 9.430 đồng/cổ phiếu.

Trịnh Văn Quyết là ai 4

3.2 Tài khoản chứng khoán gần 3 tỷ USD của ông Quyết

Bên cạnh việc sở hữu cổ phiếu niêm yết như FLC và GAB, ông Trịnh Văn Quyết cũng là cổ đông của các doanh nghiệp chưa được niêm yết như FLCHomes và Bamboo Airways, với giá trị tài sản tổng cộng có thể vượt qua con số 3 tỷ đô la Mỹ.

Các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng, ngoài việc sở hữu cổ phiếu của các công ty niêm yết như FLC, GAB, ART, ROS, ông Trịnh Văn Quyết còn có sự tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp chưa được niêm yết trên sàn, bao gồm FLCHomes và Bamboo Airways.

Vào cuối phiên giao dịch ngày 12/1/2022, giá cổ phiếu FLC đã giảm đến 12,3% so với ngày 10/1, chỉ còn 18.550 đồng/cổ phiếu. Hiện tại, Trịnh Văn Quyết đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn FLC và là cổ đông lớn nhất sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% tổng vốn của tập đoàn. Theo thông tin hiện tại, phần vốn của ông Quyết trong FLC có giá trị thị trường xấp xỉ 4.000 tỷ đồng tính đến ngày hôm nay.

Cổ phiếu GAB của CTCP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản cũng đang gặp tình trạng tương tự. Hiện tại, giá cổ phiếu GAB đạt mức 195.400 đồng/cổ phiếu, giảm nhẹ 0,26% so với phiên trước. Ông Quyết không giữ bất kỳ chức vụ lãnh đạo nào tại GAB, tuy nhiên, ông là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 51,1%, tương đương với 7,05 triệu cổ phiếu GAB. Theo giá thị trường hiện tại, số cổ phiếu này có giá trị gần 1.380 tỷ đồng.

Sau phiên giao dịch ngày 10/1, mã ART của công ty chứng khoán BOS đã giảm mạnh gần 20%, đạt mức giá 13.700 đồng/cổ phiếu. Trong tình hình hiện tại, Trịnh Văn Quyết đang sở hữu 3,156 triệu cổ phiếu ART, tức là có giá trị thị trường khoảng 43 tỷ đồng.

Sau phiên giao dịch ngày 10/1, giá cổ phiếu mã ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros đã giảm đến hơn 13% và hiện đang giao dịch ở mức 12.950 đồng/cổ phiếu. Dựa theo báo cáo cho đến ngày 31/12/2020, ông Trịnh Văn Quyết sở hữu 23,7 triệu đơn vị ROS, tương ứng với 4,17% vốn. Nếu giả sử ông Quyết vẫn giữ tỷ lệ sở hữu này cho đến ngày hôm nay, thì giá trị của cổ phiếu ROS trong danh mục ông đạt 307 tỷ đồng.

Vào ngày 1/6/2021, Bamboo Airways được thành lập với vốn điều lệ là 16.000 tỷ đồng, tương đương với 1,6 tỷ cổ phiếu. Trong số đó, Chủ tịch Trịnh Văn Quyết sở hữu 56,5% cổ phần.

Cho đến tháng 9/2021, Bamboo Airways quyết định tăng vốn lên 18.500 tỷ đồng. Nếu tỷ lệ sở hữu của ông Quyết không thay đổi, hiện tại ông đang nắm giữ khoảng 1 tỷ cổ phần của Bamboo Airways.

Hãng hàng không này đang lên kế hoạch đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với mức giá tối thiểu là 60.000 đồng/cp, và đây tương đương với mức vốn hóa 111.000 tỷ đồng. Phần vốn góp của ông Quyết sẽ có giá trị ước tính khoảng 60.000 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes đã được ghi nhận vốn điều lệ là 4.160 tỷ đồng. Vào ngày 27/11/2019, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã chính thức tiếp nhận và cấp mã chứng khoán FHH cho tổng cộng 416 triệu cổ phiếu của FLCHomes.

Tính đến cuối năm 2020, ông Trịnh Văn Quyết được xác định là cổ đông chiếm tỷ lệ lớn nhất trong FLCHomes, nắm giữ 52,49% vốn, tương đương với 218,3 triệu cổ phiếu FHH.

Theo kế hoạch, FLCHomes đang chuẩn bị đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với mức giá ban đầu là 35.000 đồng mỗi cổ phiếu. Điều này đồng nghĩa với việc phần vốn mà ông Quyết đang sở hữu có thể có giá trị khoảng 7.600 tỷ đồng.

Do FLCHomes và Bamboo Airways hiện chỉ giao dịch phi tập trung trên thị trường OTC, việc xác định chính xác giá trị thị trường trở nên khó khăn. Dù đã công bố kế hoạch đưa hai doanh nghiệp này lên sàn chứng khoán tập trung như HOSE, HNX hoặc UPCoM từ lâu, nhưng đã bị hoãn lại vì nhiều lý do. Vì vậy, giá trị thực tế của cổ phiếu này có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn đáng kể so với ước tính đã được đề cập.

Trịnh Văn Quyết là ai 5

4. Giấc mơ bay Bamboo AirWay của ông Quyết

Bamboo Airways, một trong những thành công nổi bật của tỷ phú Trịnh Văn Quyết, được gọi như “con gà đẻ trứng vàng”. Mặc dù chỉ mới thành lập và khai trương từ tháng 1/2019, Bamboo Airways đã liên tục ghi nhận lãi trong hai năm liên tiếp, từ 2019 đến 2020, mặc dù đối mặt với đại dịch Covid-19. Điều này đặc biệt đáng chú ý vì Bamboo Airways là một trong hai hãng hàng không tại Việt Nam không ghi nhận lỗ, bên cạnh Vietjet. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của hãng đã tăng 34% so với năm 2019, đạt mức 400 tỷ đồng trong năm 2020, được coi là một thành tựu đáng kinh ngạc trong ngành hàng không.

Bamboo Airway đã được chính phủ cấp phép hoạt động bay vào ngày 9/7/2018, với mức vốn điều lệ ban đầu là 700 tỷ đồng.

Sau đó, FLC Group đã quyết định tăng vốn điều lệ lên 1.300 tỷ đồng. Hãng hàng không này đã thu hút sự quan tâm của nhiều hành khách trong và ngoài nước, được kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm mới về đất nước và con người Việt Nam thông qua dịch vụ hiện đại và giá cả hợp lý.

Vào tháng 9/2021, Bamboo Airways đã quyết định tăng vốn điều lệ lên 18.500 tỷ đồng, tương đương với 1,85 tỷ cổ phần đang lưu hành. Các nhà lãnh đạo của Bamboo Airways đã liên tục đề cập đến kế hoạch niêm yết công khai (IPO) với mức giá không thấp hơn 60.000 đồng/cổ phiếu. Mức này tương đương với vốn hóa tạm tính của Bamboo Airways là 111.000 tỷ đồng, gần 5 tỷ USD và gần bằng tổng giá trị niêm yết của cả Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Trong thời gian từ năm 2021 đến 2022, Bamboo Airways đã tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động và liên tục thông báo về việc mở các tuyến bay trực tiếp quốc tế đến Anh, Úc, Đức và nhiều quốc gia khác.

Trịnh Văn Quyết là ai 6

Bamboo Airways, hãng hàng không trẻ tuổi, sau hơn 3 tháng hoạt động đã ghi nhận khoản lỗ 329 tỷ đồng. Tuy vậy, hãng này không mất đi lòng tin và đã đề xuất mở rộng số lượng máy bay từ 22 chiếc (số lượng được phê duyệt vào năm 2019) lên 30 chiếc vào năm 2023. Đồng thời, mức đầu tư dự án cũng tăng lên 8.300 tỷ đồng.

Ông Quyết có mục tiêu là đồng hành cùng đội bóng để giới thiệu thương hiệu Bamboo Airways ra thế giới, từ đó nâng cao tầm quốc tế và toàn cầu của hãng hàng không này, khiến mọi người nghe đến Bamboo Airways là biết ngay đó là một hãng hàng không Việt Nam.

5. Trịnh Văn Quyết – Tỷ phú USD sau một đêm

Trịnh Văn Quyết là ai 7

6. Phong cách đầu tư của ông Trịnh Văn Quyết

Chủ tịch AMD Group đúc rút ra 6 điểm đặc biệt của ông Quyết:

 • Một là nhìn thấy trước nhu cầu sắp bùng nổ của thị trường;
 • Hai là tạo được lòng tin với những người làm cùng, đối tác;
 • Ba là hiểu cách làm người ta biết đến mình;
 • Bốn là tiếp cận và phục vụ nhu cầu của số đông; năm là sử dụng công nghệ thông tin; và cuối cùng là đi theo cách riêng”.

Với sự tận tụy và nhiệt huyết trong công việc, Trịnh Văn Quyết đã khẳng định rằng “FLC sẽ không chỉ hoạt động trong lĩnh vực thể thao, mà còn đầu tư vào bất động sản ở những vùng đất đầm lầy, sa mạc cát trắng mà không ai dám tiếp cận”.

7. Thời sinh viên của ông Trịnh Văn Quyết

Là một doanh nhân nổi tiếng nhưng Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC không phải là người sống khép kín với MXH. Ông vẫn đăng tải những hình ảnh liên quan đến cuộc sống cá nhân và công việc lên trang Facebook của mình. Vào dịp sinh nhật cách đây 2 năm, ông đã chia sẻ bức ảnh thời còn sinh viên của mình.

Vẫn dáng vẻ gầy gò, ông Trịnh Văn Quyết của thời quá khứ khi ấy chỉ mặc áo sơ mi trắng đơn giản, quần âu xắn gấu và đi dép cao su với số cân nặng tính cả áo quần chắc được 48-50 kg. Bức ảnh này được chụp trong một chuyến đi dã ngoại ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc hồi tháng 8/1998. Ông chia sẻ về bức ảnh: “Nhìn chúng ta đều vô tư hồn nhiên quá”.

Bởi ông từng nhận định mình dành quá nhiều thời gian cho công việc và phát triển sự nghiệp. Ông khẳng định số tài sản mình có hiện tại là do ông làm giàu chính đáng bằng hai bàn tay trắng và do ông đã đánh đổi từng ấy ngày tháng thanh xuân của mình.

Ông từng chia sẻ với Tri thức trẻ: “Tôi mất những năm tháng tuổi trẻ ít sôi nổi và… yêu đương. Những năm tháng đó là để tích lũy kinh nghiệm và kinh doanh“.

Trịnh Văn Quyết là ai 8

8. Quan điểm khởi nghiệp & lãnh đạo của ông Quyết

“Năm nay 47 tuổi, Ông Quyết đã buôn bán hơn 30 năm, mọi thứ cũng rất tuần tự đi lên, đương nhiên kinh doanh phải có sự may mắn, hợp thời cuộc. Và ông chưa gặp “sóng gió” nào làm cho mất hết tiền bạc, mọi thứ vẫn hanh thông, bài bản”.

 • “Khởi nghiệp là một hành trình nhiều gian khổ và lắm đắng cay”
 • “Tôi mất những tháng năm tuổi trẻ ít sôi nổi và yêu đương. Những năm tháng đó là để tích lũy kinh nghiệm kinh doanh”.
 • “Trong kinh doanh, sự cẩn trọng không bao giờ thừa”
 • “Tài sản của tôi có bao nhiêu không quan trọng bằng việc đó là những tài sản chính đáng”.

Trịnh Văn Quyết tiếp tục tổ chức Diễn đàn Xúc tiến đầu tư tại Vương Quốc Anh

Sau “Tuần lễ hoạt động xúc tiến đầu tư vào Việt Nam” tại CHLB Đức và Hà Lan, Tập đoàn FLC và và hãng hàng không Bamboo Airways tiếp tục phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức Diễn đàn Xúc tiến đầu tư tại London vào ngày 30/3/2022.

Cụ thể vào ngày 30/3/2022, Trịnh Văn Quyết tiếp tục tổ chức Diễn đàn Xúc tiến đầu tư tại Vương Quốc Anh, diễn đàn do FLC tổ chức có chủ đề “Khám phá hệ sinh thái đa ngành độc đáo nhất Việt Nam” với sự tham gia của lãnh đạo các cấp chính quyền Việt Nam và Anh, lãnh đạo đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức tài chính, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, doanh nghiệp, nhà đầu tư cá nhân tiềm năng tại Anh và châu Âu, các cơ quan thông tấn, báo chí Việt Nam và quốc tế.

Ngoài mục tiêu cung cấp thông tin về những lĩnh vực thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam như hạ tầng du lịch, hàng không, bất động sản, cũng như hợp tác trong việc khai thác thị trường du lịch giữa Việt Nam và Anh, sự kiện đồng thời giải đáp các thắc mắc liên quan đến khung pháp lý, chính sách thu hút đầu tư, môi trường đầu tư tại Việt Nam,…

Trịnh Văn Quyết là ai 9

9. Thành tích của ông Trịnh Văn Quyết

 • Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội trao tặng SMiC về thành tích trong hoạt động tư pháp năm 2007.
 • Cúp vàng “Doanh nhân Văn hóa” do Trung tâm Văn hoá Doanh nhân Việt Nam trao tặng Tổng Giám Đốc SMiC năm 2009.
 • Kỷ niệm chương “Bảo vệ Công lý” do Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội trao tặng Tổng Giám đốc SMiC năm 2009.
 • Cúp vàng “Doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam” do Liên Bộ trao tặng SMiC năm 2009.
 • Cúp vàng “Lãnh đạo xuất sắc” do Liên Bộ trao tặng Tổng Giám Đốc SMiC năm 2009.
 • Danh hiệu “Hãng luật tiêu biểu của năm 2009”, “Luật sư tiêu biểu của năm 2009”.
 • Bằng khen của Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội trao tặng SMiC đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động hành nghề và góp phần xây dựng Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội vững mạnh 2010.
 • Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội trao tặng SMiC đã có thành tích trong công tác bổ trợ tư pháp năm 2010.
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng SMiC đã có thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
 • Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trao tặng Tổng Giám Đốc SMiC đã có thành tích xuất sắc trong thi hành Luật Luật sư.
 • Danh hiệu “Hãng luật tiêu biểu của năm 2012”, “Luật sư tiêu biểu của năm 2012”.
 • Top 10 Giải thưởng Sao Đỏ – Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2014 trao cho ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC và Tổng Giám đốc Công ty Luật SMiC.
 • Tập đoàn FLC hai lần được vinh danh tại giải thưởng Sao Vàng Đất Việt vào các năm 2013 và 2015.
 • Danh hiệu “Gương sáng tư pháp năm 2015” trao cho Tổng giám đốc Công ty Luật SMiC.

Trịnh Văn Quyết là ai 10

10. Ông Quyết bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu và bị phạt 1,5 tỷ đồng

Thông tin mới nhất, đầu năm năm 2022. Cụ thể tối 11/1/2022, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết sẽ huỷ bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC hôm 10/1 của ông Trịnh Văn Quyết. Lý do là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC không báo cáo, không công bố thông tin trước khi giao dịch.

Tài khoản của ông Quyết đã bị phong tỏa và giao dịch này đã bị Sở thông báo hủy bỏ từ ngày 11/1. Cũng theo thông báo của Sở, việc hủy bỏ chỉ liên quan đến giao dịch bán gần 75 triệu cổ phiếu của ông Quyết, các giao dịch khác liên quan tới mã FLC trong phiên 10/1 vẫn giữ nguyên.

Theo đó, Diễn biến giá cổ phiếu họ FLC tiếp tục căng thẳng trong hai ngày liên tiếp liên quan đến thông tin Chủ tịch Tập đoàn Trịnh Văn Quyết bán “chui” 175 triệu cổ phiếu. Ông Quyết đăng ký bán lượng lớn cổ phiếu FLC từ ngày 10/1 đến ngày 17/1. Văn bản thông báo được ký vào ngày 5/1 nhưng chỉ được đăng tải lên website công ty vào tối ngày 10/1 và chưa được gửi đến HoSE. Đến nay, thông tin này đã biến mất trên website của FLC.

Về mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, theo quy định tại nghị định 156 năm 2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tối đa 1,5 tỉ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán có thời hạn từ 1 tháng đến 12 tháng.

10.1. Ông Trịnh Văn Quyết xin lỗi

Ngày 11-1, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT FLC, đã giải trình với UBCKNN rằng do đi công tác vào ngày 4-1 nên giao cho bộ phận thư ký gửi thông báo đăng ký giao dịch bán 175 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 10 đến 17-1. Tuy nhiên, do sơ suất không kiểm tra lại nên khi UBCKNN gửi công văn vào tối 10-1, ông mới biết không thực hiện đúng công bố thông tin theo quy định. Do đó, ông chỉ đạo bộ phận thư ký làm lại công bố thông tin trong ngày 10-1.

“Thực sự để xảy ra việc này, tôi lấy làm tiếc và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra sự việc tương tự” – ông Quyết cho biết.

10.2. Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỷ đồng

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) sáng 18/1 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. Mức phạt 1,5 tỷ đồng mức cao nhất theo quy định và đình chỉ giao dịch 5 tháng. Đây là mức phạt cao nhất theo Nghị định 128 về xử phạt trong lĩnh vực chứng khoán có hiệu lực đầu năm nay.

Theo Nghị định này, người nội bộ hoặc cổ đông lớn không báo cáo về giao dịch dự kiến có thể chịu 8 mức phạt, thấp nhất là 5 triệu đồng và cao nhất là 3-5% giá trị giao dịch thực tế nếu giao dịch đó hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguyên tắc phạt tiền là tối đa không quá 1,5 tỷ đồng.

Đây là lần thứ hai Chủ tịch FLC nhận án phạt từ SSC. Trước đó vào tháng 11/2017, ông Quyết bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo với cơ quan quản lý thị trường. Giao dịch của người đứng đầu Tập đoàn FLC lúc đó được thực hiện ở vùng giá 7.100-7.700 đồng. Ngay sau đó, thị giá cổ phiếu này giảm gần 10%.

10.3. FLC của ông Quyết bị xử phạt 495 triệu đồng

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), trong ngày 24/3, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 164/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán: FLC). Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thông tin về việc xử phạt FLC được đăng tải trên website UBCKNN vào ngày 25/3 (thứ sáu).

Cụ thể, doanh nghiệp do ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch HĐQT bị phạt tiền 100 triệu đồng do không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật.

UBCKNN cho hay, FLC đã không công bố thông tin trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN (hệ thống IDS Plus) và trang thông tin điện tử của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) đối với 34 Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) về giao dịch với bên liên quan trong giai đoạn từ 24/3/2020 đến 13/5/2021.

Công ty FLC đã bị xử phạt theo Nghị định số 128/2021/NĐ-CP với mức phạt 200 triệu đồng vì công bố thông tin không chính xác.

Ngoài ra, FLC cũng bị phạt 70 triệu đồng theo quy định tại Điểm b Khoản 3 điều 42 của Nghị định số 156/2020 vì không cung cấp đủ nội dung thông tin theo quy định pháp luật.

Thêm vào đó, FLC cũng phải nộp phạt 125 triệu đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 6 điều 15 của Nghị định số 156/2020 (được sửa đổi và bổ sung tại Khoản 13 Điều 1 của Nghị định số 128/2021/NĐ-CP) do không đảm bảo cơ cấu và số lượng thành viên độc lập trong HĐQT.

Trịnh Văn Quyết là ai 11


10.4. Ma trận doanh nghiệp của ông Trịnh Văn Quyết

Mặc dù tập đoàn FLC không trực tiếp sở hữu cổ phần trong các công ty liên quan trên sàn chứng khoán, nhưng ông Trịnh Văn Quyết và đồng đội vẫn giữ vị trí quan trọng và có quyền quyết định tại những doanh nghiệp này.

11. Những hoạt động gần đây của ông Quyết

Vào tháng 12 năm 2019, Trịnh Văn Quyết quyết định nhường chức CEO của Bamboo Airways cho ông Đặng Tất Thắng. Trước đó, ông Thắng đã từng đảm nhận vị trí này từ khi Bamboo Airways được thành lập vào năm 2017 cho đến tháng 3 năm 2019.

Bamboo Airways có một ban lãnh đạo gồm 8 thành viên, trong đó có Tổng giám đốc Đặng Tất Thắng và 7 Phó tổng giám đốc. Kể từ khi thành lập, sau gần một năm hoạt động, hãng đã vận hành hơn 20 chiếc máy bay trên 34 tuyến bay nội địa và quốc tế. Gần đây, Bamboo Airways cũng đã nhận được chiếc máy bay Boeing 787-9 đầu tiên trong số các máy bay thân rộng.

Hiện nay, ông Trịnh Văn Quyết đảm nhận chức vụ chủ tịch tại FLC Airlines, công ty hàng không thuộc tập đoàn FLC. Tập đoàn FLC đã tiến hành mở rộng hoạt động đầu tư tại Singapore trong nhiều lĩnh vực, bao gồm bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, quản lý khách sạn và đặc biệt là hàng không.

Vào năm 2020, tập đoàn FLC đặt mục tiêu chiếm 30% thị phần trong ngành hàng không nội địa, hoạt động với 30 máy bay và mở rộng mạng lưới bay lên 85 điểm đến. Đồng thời, Bamboo Airways cũng đề ra kế hoạch IPO và tăng vốn hóa lên 1 tỷ USD trong năm tiếp theo.

Theo thông tin từ Tổng giám đốc Bamboo Airways, vào năm 2025, hãng hàng không này có kế hoạch hoạt động với 100 chiếc máy bay, chở chuyển khoảng 50 triệu hành khách hàng năm. Dự kiến, doanh thu của hãng đạt gần 7 tỷ USD và lợi nhuận khoảng 400 triệu USD (tương đương hơn 9.200 tỷ đồng).

12. Danh sách dự án bất động sản của Ông Quyết

Các dự án FLC của ông Quyết đang triển khai

1. Dự án FLC Sầm Sơn – Thanh Hóa.

 • Tên chính thức: FLC SamSon Beach & Golf Resort.
 • FLC đã đóng góp tích cực trong việc mang du lịch nghỉ dưỡng cao cấp đến vùng Sầm Sơn khi khánh thành khu đô thị 5 sao đầu tiên tại Thanh Hóa vào năm 2015, với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 12 ngàn tỷ đồng. Qua sự phát triển của FLC Sầm Sơn, khu vực đầm lầy hoang tàn trước đây đã được biến đổi thành một quần thể du lịch hàng đầu, với đầy đủ các tiện ích giải trí hiện đại, thu hút sự quan tâm của khách du lịch quốc tế.

2. Dự án FLC Quy Nhơn – Bình Định. 

 • Tên chính thức: FLC Quynhon Beach & Golf Resort.
 • Sau một năm thành công của FLC Sầm Sơn, Tập đoàn FLC đã hoàn thành việc khánh thành FLC Quy Nhơn, một quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với diện tích rộng 1.300 hecta và tổng vốn đầu tư 20.000 tỷ đồng. Đây được coi là dự án nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên tại tỉnh Bình Định. Dự án này đã biến những bãi cát tại Nhơn Hội, trước đây chỉ nắng và gió, trở thành một khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp với màu xanh tươi tắn, trở thành một điểm đến có giá trị đáng chú ý, như được TS. Trần Du Lịch nhận xét.

3. Dự án FLC Hạ Long – Quảng Ninh.

 • Tên chính thức: FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort.
 • FLC Hạ Long đã được xây dựng trên đỉnh đồi Văn Nghệ, với độ cao 100 m so với mặt nước biển. Dự án này đã biến khu vực trước đây là địa điểm khai thác than trái phép trở thành một khu du lịch 5 sao hoành tráng, với tổng vốn đầu tư lên đến 10 ngàn tỷ đồng. Nơi đây cung cấp hơn 30 tiện ích đạt chuẩn quốc tế.

4. Dự án FLC Quảng Bình.

 • Tên chính thức: FLC Quang Binh Beach & Golf Resort.
 • FLC Quảng Bình, một dự án hạ tầng du lịch với quy mô gần 2.000 ha, đang là một trong những dự án hàng đầu về du lịch tại miền Trung hiện nay. Dự án này đạt được nhiều kỷ lục ấn tượng, bao gồm 5 km đường mặt biển, một tổ hợp sân golf lớn, khách sạn 5 sao, Trung tâm hội nghị quốc tế, cùng với một resort 6 sao và chuỗi tiện ích giải trí độc đáo chưa từng có tại Quảng Bình. Những tiện ích này bao gồm bến du thuyền, quán bar ven biển, con đường lễ hội, công viên đại dương và vườn thú hoang dã quy mô lớn.

5. Dự án FLC Vĩnh Phúc. 

 • Tên chính thức: FLC Luxury Resort Vĩnh Phúc.

6. Dự án FLC Cù Lao Xanh Quy Nhơn.

 • Tên chính thức: FLC Cu Lao Xanh Beach & Golf Resot Quy Nhơn.

7. FLC Premier Parc (Hà Nội): Dự án FLC Premier Parc đã chính thức ra mắt thị trường trong giai đoạn từ 2020 đến 2021. Với quy mô lên đến 6,4 ha và tổng vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, đây là dự án đầu tiên trong phân khúc bất động sản thông minh của Tập đoàn FLC. Các căn hộ tại đây được áp dụng toàn bộ giải pháp công nghệ từ Smart home đến Smart services.

8. FLC Tropical City Hạ Long (Quảng Ninh): Với diện tích gần 100 ha, khu đô thị này đã thu hút sự quan tâm lớn trên thị trường bất động sản Quảng Ninh và liên tục ghi nhận mức thanh khoản đáng kể trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020.

Các dự án FLC của ông Quyết sắp triển khai

 • 1. Dự án FLC Quảng Ngãi. Tên dự kiến: FLC Quang Ngai Beach & Golf Resort.
 • 2. Dự án FLC Nghệ An. Tên dự kiến: FLC Nghe An Beach & Golf Resort.
 • 3. Dự án FLC đảo Ngọc Vừng Vân Đồn Quảng Ninh. Tên dự kiến: FLC Ngoc Vung Beach & Golf Resort.
 • 4. Dự án FLC Vũng Tàu. Tên dự kiến: FLC Vung Tau Beach & Golf Resort.
 • 5. Dự án FLC Bình Phước. Tên dự kiến: FLC Binh Phuoc Beach & Golf Resort.
 • 6. Dự án FLC Cần Thơ. Tên dự kiến: FLC Can Tho Beach & Golf Resort
 • 7. Dự án FLC Đồng Tháp. Tên dự kiến: FLC Dong Thap Beach & Golf Resort.
 • 8. Dự án FLC Phan Thiết. Tên dự kiến: FLC Phan Thiet Beach & Golf Resort.
 • 9. Dự án FLC Ninh Thuận. Tên dự kiến: FLC Ninh Thuan Beach & Golf Resort.
 • 10. Dự án FLC Gia Lai. Tên dự kiến: FLC Gia Lai Beach & Golf Resort.
 • 11. Dự án FLC Kon Tum. Tên dự kiến: FLC Kontum Beach & Golf Resort.
 • 12. Dự án FLC Phú Quốc. Tên dự kiến: FLC Phu Quoc Beach & Golf Resort.
Xem thêm: VanHocVietNam.Com -> Người Nổi Tiếng
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here